Trong cuộc diễu binh quân sự nhân dịp kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh hai miền Triều Tiên (1950-1953), Bình Nhưỡng đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi phô diễn loại trực thăng trinh sát hạng nhẹ Hughes 500E do Mỹ sản xuất.
 
Tất cả những chiếc trực thăng Hughes 500E tham gia trong cuộc diễu hành vào hôm 27.7 vừa qua đều được vũ trang với các tên lửa chống tăng AT-3 Sagger do Triều Tiên tiên tự sản xuất, theo thiết kế của Liên Xô (Nga).

Sự hiện diện của những máy bay trực thăng Hughes 500E trong quân đội Triều Tiên từ lâu đã được xác nhận sau khi những máy bay này lần đầu tiên được vận chuyển từ Mỹ theo con đường buôn bán vũ khí hợp pháp cho Đức. Sau đó, chúng đã được Triều Tiên mua lại một cách bất hợp pháp thông qua một con đường "lòng vòng" về cả địa lý và pháp luật. 

Các máy bay trực thăng Hughes 500E được đưa lên những tàu vận tải Nga và đi qua 3 thành phố: Hồng Kông, Rotterdam và Antwerp.
 

Tuy nhiên, vụ việc này chỉ bị báo cáo thương mại Camber phát hiện vào tháng 2.1985, chỉ vài tháng sau khi những chiếc Hughes 500E đã tới Triều Tiên. Mặc dù Bình Nhưỡng đã luôn giữ bí mật về loại trực thăng này trước công chúng, khiến thế giới không ít nghi ngờ về báo cáo của Camber.

Những trực thăng Hughes 500E là một sự bổ sung đầy thú vị cho màn diễu binh của Triều Tiên và đã ngay lập tức gây được nhiều sự chú ý của thế giới, từ khi không có bất kỳ hình ảnh nào về chúng ở Triều Tiên và sự hiện diện đầu tiên trong dịp này là một sự sắp xếp của lịch sử  - xuất hiện loại trực thăng Mỹ được trang bị vũ khí ở Triều Tiên sau 60 năm kết thúc chiến tranh.
 
Có lẽ hầu hết những trực thăng Hughes 500E đã không bay nhiều cho tới khi xuất hiện trong cuộc diễu hành kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh, chúng bay ở độ cao khá thấp - ngay trên những cỗ xe tăng - như thể hiện là một phương tiện trên không hỗ trợ cho các hoạt động của các lực lượng dưới đất.