Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thảo luận với Nga thương vụ S-400 từ tháng 11/2016. Hiện tại, hai nước đang tiến hành đàm phán về giá của hệ thống tên lửa phòng không này trước khi chính thức ký kết hợp đồng.
"Chúng tôi đã đồng ý về nguyên tắc với Nga việc mua hệ thống S-400. Hiện chúng tôi đang đàm phán về việc sản xuất chung và giá" - tờ Haberturk dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
Vấn đề liên quan đến việc cung cấp S-400 có thể được đề cập trong cuộc gặp của lãnh đạo hai nước (ông Putin và Erdogan) ngày 3-5 tại khu nghỉ mát Sochi.
Dù là một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ rất muốn mua hệ thống tên lửa S-400 để "tăng cường khả năng phòng không". Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không tích hợp S-400 với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (NATO định danh là SA-21) được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hiện đại như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400km, độ cao 30km. Mỗi hệ thống S-400 có giá khoảng 400 triệu USD.