Tờ Daily Mail dẫn ý kiến của nhóm chuyên gia cho biết, tên lửa của Nga hoặc Trung Quốc có chi phí sản xuất không đến 500.000 bảng có thể "ít nhất tước bỏ khả năng chiến đấu" của hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Anh trị giá 3,1 tỉ bảng mới hạ thủy gần đây.

"Các trang bị vũ khí chính của hải quân phương Tây có thể dễ dàng hơn bao giờ hết trở thành một mục tiêu làm hư hỏng hoặc phá hủy bởi tên lửa tầm xa có độ chính xác cao" - Daily Mail dẫn báo cáo của các chuyên gia cho hay.

Theo các chuyên gia, chính phủ Anh ngày càng tập trung phát triển vũ khí tấn công, chứ không phải vũ khí phòng thủ, do đó bị mất cân bằng. Trong khi đó chi phí quốc phòng của Anh là khoảng 16 tỉ bảng một năm, tờ Daily Mail cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, Anh cần phải phát triển quốc phòng, tăng khả năng khôi phục lực lượng để bộ phận tấn công bắt kịp phát triển, Daily Mail viết.

Trước đó, tờ Telegraph của Anh cũng nhận định, tàu sân bay khổng lồ nhất của hải quân Anh có thể bị thiệt hại do cuộc tấn công mạng, bởi sử dụng chương trình phần mềm lỗi thời. Tờ báo nhận xét, qua những hình ảnh do phóng viên chụp bên trong phòng điều khiển của con tàu khi tàu hạ thuỷ, có thể thấy rõ rằng máy tính của hàng không mẫu hạm này đang sử dụng hệ điều hành Windows XP.

Trong khi đó, Microsoft đã ngưng hỗ trợ cho hệ điều hành này, vì vậy hệ thống thông tin của con tàu đặc biệt sơ hở, dễ bị tin tặc bẻ mã khóa tấn công. Được biết, nhiều máy tính của các tổ chức bị thiệt hại bởi cuộc tấn công của virus mã độc Wannacry cũng là do cài đặt Windows XP - tờ Telegraph nhấn mạnh. 

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth là chiếc tàu chiến khổng lồ nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Việc xây dựng tàu mất 6 năm ròng rã, với chi phí 3,5 tỉ bảng. Cơ số nhân lực trên tàu là hơn 700 người.