Tờ Manila Standard Today ngày 15.6 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc đang ngày một leo thang, Chính phủ Philippines đang có kế hoạch mua tên lửa đất đối không của Israel để tăng cường khả năng phòng thủ.

Nguồn tin giấu tên cho biết, các tên lửa đất đối không hoặc hệ thống phóng rocket đa nòng sẽ được cung cấp bởi Công ty Rafael Advanced Defense Systems Ltd. ở Israel và Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel.

"SAM và MLRS là hai hệ thống phóng tên lửa đất đối không được thiết kế để đối phó với các chiến đấu cơ"- nguồn tin này cho biết, nó đã được đề xuất trước đây nhưng đã không được thực hiện nghiêm túc do chưa nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức vào thời điểm đó.

"Hiện tại xuất hiện tranh chấp lãnh thổ trên biển Tây Philippines (biển Đông) và cuối cùng thì họ cũng nhìn thấy điều đó"- nguồn tin nói them - tức Philippines đã nhận ra tầm quan trọng của việc sở hữu hệ thống tên lửa phòng không này.

Một nguồn tin khác nói với Manila Standard Today rằng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sẽ đi Israel vào tuần tới để làm việc với các nhà cung cấp vũ khí tiềm năng.

Nếu đạt được thỏa thuận, quá trình mua sắm tên lửa sẽ được đẩy nhanh và chỉ trong 3 đến 6 tháng tới Philippines đã có các vũ khí này.

Tờ báo đã cố gắng liên hệ với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Fernando Manalo và người phát ngôn Peter Paul Galvez để xác nhận thông tin này, tuy nhiên cả hai vẫn chưa trả lời điện thoại hoặc xác nhận bằng tin nhắn.

Trước đó, Philippines cũng đã chạy thử thành công và nhận bàn giao tàu chiến cũ lớp Halminton của Mỹ tân trang lại, dự kiến đầu tháng 8 sẽ về đến Philippines.