Không quân Phòng vệ Nhật Bản (JASDF) quyết định mua các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm là F-35 để thay thế các chiến đấu cơ F-4 Phantom II đã cũ. Ngoài 60 chiến đấu cơ F-4, JASDF cũng đang sử dụng 200 chiến đấu cơ F-15J và 90 chiến đấu cơ F-2 - tờ báo cho biết.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 mới có khả năng phối hợp với chiến đấu cơ F-2 trong nhiệm vụ tiềm năng để tấn công các lực lượng hải quân và mặt đất của quân đội Trung Quốc, trong khi F-15J sẽ đối trọng các chiến đấu cơ của Trung Quốc trên không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét việc nâng cấp một nửa các chiến đấu cơ F-15J thuộc Chương trình quốc phòng trung hạn. Nếu hệ thống radar của F-15J không thể nâng cấp được thì Tokyo sẽ có kế hoạch mua thêm 100 F-35 để thay thế chúng. Giả sử điều này thành hiện thực, Nhật Bản sẽ mua khoảng 142 chiến đấu cơ F-35 tàng hình.

Tuy nhiên, đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phải thảo luận về kế hoạch của mình với Bộ Tài chính là giá của một chiếc F-35 có thể cao đến 150 triệu USD.

Theo Chương trình quốc phòng trung hạn mới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng thảo luận khả năng thiết kế hoặc mua chiến đấu cơ có thể được sử dụng hiệu quả tương tự như máy bay chiến đấu F-2 đa chức năng.

Kyodo News có trụ sở tại Tokyo cho biết, Nhật Bản sẽ bắt đầu việc mua 6 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của Mỹ vào đầu tháng này.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục mua của F-35 và tổng số sẽ mua là 42 chiếc. Ngoài việc mua chiến đấu cơ tiên tiến từ Mỹ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định sẽ chi 190.000 USD để sửa chữa 3 tàu đổ bộ xe tăng lớp Osumi. Sau khi sửa chữa, xe lội nước tấn công như AAV7 và máy bay mới như MV-22 Osprey, cả hai có thể được xuất kích từ những tàu phục vụ chiến tranh đổ bộ trên các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

"Chúng tôi không bao giờ có thể bỏ qua các hành động xâm phạm của Trung Quốc vào lãnh hải của chúng tôi. Ngoài nỗ lực ngoại giao, chúng tôi sẽ hợp tác với Cảnh sát biển để bảo vệ an toàn lãnh thổ và vùng biển của chúng tôi xung quanh quần đảo Senkaku" Itsunori Onodera - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định.