Chiến hạm Aurora hơn 100 năm tuổi này hiện được dùng làm bảo tàng về hải quân Nga. Lần sửa chữa gần đây nhất là vào năm 1984-1987. Kế hoạch sửa chữa này đã được đề ra từ ngày sinh nhật con tàu vào năm 2015 nhưng đã bị hoãn vì thiếu kinh phí. Dự kiến việc phục hồi tàu sẽ hoàn tất vào cuối tháng 11.2014.

Chiến hạm Rạng Đông được chế tạo trong 3 năm tại xưởng đóng tàu Tân Đô đốc ở St. Petersburg và hạ thuỷ ngày 12.5.1900. Nó dài 126,8m, rộng 16,8m và có một thuỷ thủ đoàn gồm 570 người. Trang bị vũ khí có 40 đại bác và 3 dàn phóng ngư lôi. Chiến hạm "Rạng Đông" đã tham gia trận đánh đầu tiên trong giai đoạn chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905).

Khi đó, mặc dù bị trúng đạn 18 lần, 99 thủy thủ thiệt mạng và bị thương, song "Rạng Đông" đã vượt qua vòng vây của tàu chiến Nhật Bản để đến Philippines, sau đó tới Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), chuyến đi đầu tiên của chiến hạm đến Việt Nam, và cuối cùng quay về nước Nga.

Ngoài ra, "Rạng Đông" còn tham gia chiến đấu ở Baltic trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Đặc biệt, "Rạng Đông" đã đi vào lịch sử nước Nga và nhân loại khi nổ phát súng đầu tiên vào tháng 10.1917, phát tín hiệu bắt đầu cuộc khởi nghĩa vũ trang tháng Mười và tấn công Cung điện Mùa Đông.

Sau Cách mạng Tháng Mười, tuần dương hạm đã được sử dụng với tư cách là tàu huấn luyện, đồng thời tham chiến trong cuộc chiến chống phát xít Đức ở ngoại ô Leningrad. Từ năm 1948, chiến hạm "Rạng Đông" được neo đậu trên sông Neva ở St. Petersburg và trở thành một chi nhánh của Bảo tàng Hải quân Trung ương.

Trong sổ lưu niệm của tàu có lưu bút của các nhà lãnh đạo Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng và nhiều nhà lãnh đạo khác.