Việc xác nhập Crimea với Nga vào tháng 3 năm 2014 và sự ra đời của học thuyết hải quân Nga năm 2020, vào tháng Bảy năm 2015, là sự phát triển xác nhận rằng Hải quân Nga đang trở lại.
Thành phố Crimean của Sevastopol là ngôi nhà của Hạm đội Biển Đen và Nhà máy đóng tàu Sevastopol. Kể từ khi xác nhập Crimea, Nga đã khôi phục lại kiểm soát chặt chẽ các thành phố cảng và việc hiện đại hóa đội tàu hải quân cũng đang được tiến hành.
Học thuyết hải quân Nga năm 2020 chia chính sách hải quân Nga thành sáu khu vực: Đại Tây Dương, Bắc Cực, Nam Cực, Caspian, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Sau khi sự ra đời của học thuyết hải quân vào tháng Bảy, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói với Defense Weekly IHS Jane rằng “ Đại Tây Dương cần được chú trọng bởi vì sự mở rộng NATO, vì sự cần thiết để tích hợp Crimea và các căn cứ hải quân Sevastopol vào nền kinh tế Nga, và để tái thiết lập một sự hiện diện thường trực của hải quân Nga tại Địa Trung Hải"
Nga hiện cũng có quyền sử dụng các cảng hải quân của Syria tại Tartus và Latakia. Tạp chí Mỹ The National Interest cho hay, trong thời Xô Viết, hải quân đã liên tục lui tới Algeria, Libya, Ai Cập và Nam Tư và để duy trì ảnh hưởng của hải quân liên tục tại Địa Trung Hải.
Trước đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Nga đang hiện đại hóa 12 tàu ngầm hạt nhân như là một phần của một dự án đầy tham vọng để kéo dài tuổi thọ của tàu thêm 20 năm .
Theo hải quân và người đại diện của nhà máy đóng tàu, sự nâng cấp bao gồm trang bị tên lửa và vũ khí mới khác. Công việc nhằm mục đích đưa các tàu ngầm trên trình độ công nghệ tương tự như các tàu lượng hạt nhân thế hệ mới của Nga, điển hình như tàu ngầm Project 885M lớp Yasen mới.
Ngay bây giờ Nga đang khôi phục lại việc sử dụng các căn cứ hải quân và tiếp tục duy trì sự hiện diện hải quân của mình tại Đại Tây Dương và Địa Trung Hải ở phía đông tây.