Trong báo cáo hàng năm hiện vẫn chưa được công bố, Michael Gilmore - giám đốc của văn phòng thử nghiệm của Lầu Năm Góc đã viết rằng "P-8A Poseidon mới trưng bày tất cả các thiếu sót lớn được xác định trong các kiểm tra, trước khi phát hiện những sai sót lớn hơn trong thử nghiệm chiến đấu thực tế từ tháng 9.2012 đến tháng 5.2013, "trong đó bao gồm sai sót trong hoạt động radar của máy bay, tích hợp cảm biến và truyền dữ liệu.

Gilmore cho biết P-8A "không có hiệu quả cho nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, không có hiệu quả cho tìm kiếm chống tàu ngầm trong phạm vi rộng".

Ông cũng nói thêm rằng Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành thử nghiệm bổ sung để "xác minh, điều chỉnh một số thiếu sót".

Kết luận của bản báo cáo cho rằng máy bay Boeing P-8A Poseidon - dựa trên thân máy bay của một chiếc Boeing 737-800 được trang bị radar và cảm biến - chưa sẵn sàng cho việc triển khai chống lại tàu ngầm của đối phương.

6 máy bay P-8A đã được triển khai đến cơ sở không quân Atsugi tại tỉnh Kanagawa để hỗ trợ một Hạm đội Mỹ có trụ sở tại Nhật Bản là một phần của chiến lược “xoay trục châu Á” của Mỹ.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng chiếc máy bay này tương lai sẽ được sử dụng để săn tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. Hiện nay, căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo đang ngày càng gia tăng, do tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông.