Theo tạp chí Diplomat (Nhật Bản), trong vòng 2 năm tới, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga dự kiến sẽ có 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral mua từ Pháp. Những chiếc tàu sân bay này sẽ gia nhập vào bộ sưu tập tàu boong phẳng đang hoạt động ở Thái Bình Dương gồm Liêu Ninh (Trung Quốc), Dokdos (Hàn quốc), Canberras (Úc) và Izumo (Nhật Bản).
Tuy nhiên, thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp đang có nguy cơ bị hủy do Nga can thiệp vào Crimea.

Hai tàu lớp Mistral dự kiến sẽ lấp đầy khoảng trống của Nga ở Thái Bình Dương kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Hơn nữa, 2 con tàu này đặc biệt có giá trị, như những quân cờ chính trị ở Thái Bình Dương vì sức mạnh của chúng. 

Cả 2 con tàu có thể tham gia các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ đó chứng minh khả năng của Nga trong việc thực hiện các sứ mệnh này ở những vùng biển xa.

Hợp đồng mua tàu Mistral đã gây nhiều tranh cãi tại Nga. Nhiều ý kiến cho rằng Mistral trở thành cơ hội tốt nhất để Nga tăng cường khả năng đổ bộ và năng lực hàng không cho những hạm đội đang xuống cấp của mình. 

Một số đồng minh NATO của Pháp lại lo ngại rằng Nga có thể sẽ sử dụng những con tàu đó để chống lại NATO hoặc những nước thân NATO.

Tuy nhiên, việc Pháp không bàn giao tàu có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ Nga-Pháp. 

Hiện tại, Pháp vẫn chưa thể tìm ra giải pháp tối ưu nào để giải quyết tình thế khó xử này.