"Các hệ thống S-300 đã nhận nhiệm vụ trực chiến và được triển khai" tướng Esmaili nói. Tuy vậy, ông Esmaili không nêu cụ thể khu vực mà hệ thống tên lửa phòng không này của Nga được triển khai.
Theo thông tin từ hãng tin Tasnim thì đây là tuyên bố chính thức đầu tiên về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Iran.
Cũng theo ông Esmaili, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do Iran tự phát triển sẽ được sớm thử nghiệm. "Chúng tôi sẽ thử nghiệm tổ hợp này vào cuối năm nay, để đưa nó trở thành một phần của hệ thống phòng không tích hợp quốc gia vào năm tới", vị tướng này cho biết.
Năm 2007, Nga ký hợp đồng với Iran về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước Hồi giáo này. Tuy nhiên năm 2010, hợp đồng này bị đình lại. Năm 2015, Nga bãi bỏ lệnh cấm chuyển giao S-300 cho Iran. Tháng 10/2016, Nga hoàn tất việc cung cấp S-300 cho Iran.
S-300 là một hệ thống tên lửa phòng không có khả năng tiêu diệt máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa hành trình...