Số xe tăng cần nâng cấp này đã được xuất kho, trong đó có 13 xe tăng đã được các nước đồng minh NATO trả lại cho hãng chế tạo Krauss-Maffel Wegmann sau khi Liên Xô sụp đổ. Việc nâng cấp sẽ do Krauss-Maffel Wegmann thực hiện, với tổng chi phí khoảng 832 triệu USD. Tăng Leopard 2 sẽ được nâng cấp từ phiên bản A4 lên chuẩn mới A7V. Gói nâng cấp sẽ tập trung vào phần vũ khí, giáp và công nghệ thông tin.
"Những diễn biến địa chính trị trong những năm qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ xe tăng đối với khả năng phòng thủ của chúng tôi" - một quan chức Bộ Quốc phòng Đức nói với tờ Defense News.
Hợp đồng này cũng bao gồm việc hãng Krauss-Maffel Wegmann chuyển giao 32 khung gầm mới cho việc chế tạo xe tăng Leopard 2 mới cùng các biến thể xe bắc cầu và các hoạt động khác.
Việc bàn giao những chiếc Leopard 2 nâng cấp bắt đầu từ năm 2019 và kéo dài đến năm 2023, nâng tổng số xe tăng hoạt động trong quân đội Đức lên 328 chiếc - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết.
Leopard được trang bị pháo nòng trơn 120mm và những súng máy. Các biến thể của nó được chế tạo từ năm 1976 và được xuất khẩu rộng rãi. Trong thời gian qua, đã có nhiều xe tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng IS tiêu diệt ở chiến trường Syria. Bản thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phải tiến hành chương trình nâng cấp loại tăng này, với chi phí lên tới nửa tỉ USD.