Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean - Yves Le Drian đã nói bóng gió trong một chương trình truyền hình rằng Ấn Độ và các quốc gia vùng vịnh Ba Tư sẽ sớm chọn mua máy bay chiến đấu của Pháp. 

Ngay ngày hôm sau, công ty Anh BAE Systems thông báo rằng máy bay chiến đấu phản lực Eurofighter Typhoon không còn được xem xét để áp dụng làm thế hệ máy bay tiếp theo của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Còn Rafale của Hãng Dassault, Pháp và Boeing F/A – 18 Super Hornot của Mỹ vẫn còn trong quá trình xem xét.

UAE có kế hoạch mua 60 máy bay chiến đấu mới để thay thế phi đội đã lão hóa của mình với thỏa thuận ước tính 10 tỉ USD. Tháng trước, Bộ trưởng Pháp Drian và Thủ tướng Anh David Cameron đã có những chuyến thăm tới quốc gia Trung Đông này, dường như để thúc đấy thương mại.

Trong khi đó, Brazil cho biết nước này sẽ đàm phán với Hãng Saab của Thụy Điển để có thể lựa chọn máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của mình. Máy bay Saab JAS 39 Gipen đang là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc đua này. Brazil có kế hoạch thay thế 36 máy bay chiến đấu trong giai đoạn từ nay đến năm 2023, với tổng chi phí 4,5 tỉ USD.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng vừa có chuyến thăm Brazil nhằm quảng bá cho máy bay chiến đấu Dassault Rafale. Với mục đích gây ảnh hưởng đến quyết định của Brazil, Hãng Dassault đã chỉ ra rằng Gripen sử dụng nhiều bộ phận đến từ những nước khác nhau, đặc biệt là Mỹ.

 Chiến đấu cơ Rafale, Pháp

Trong thực tế, F/A - 18 đã từng được xem là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua tới đường băng của quân đội Brazil. Quyết định này đã bị thay đổi và F/A - 18 đã bị loại bỏ vào phút chót, có thể vì những thông tin bị rò rỉ liên quan đến việc Cơ quan An ninh Hoa Kỳ đã theo dõi Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Các quốc gia mới nổi có một nền kinh tế tương đối khá giả dựa trên một cơ sở tài chính tốt hơn so với các nước công nghiệp phát triển và họ đang gấp rút nâng cấp kho vũ khí của mình. Mặc dù chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2013 gần như không thay đổi so với năm 2012 là khoảng 1.740 tỉ USD, nhưng theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm, các quốc gia phát triển ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã bị cắt giảm ngân sách quốc phòng của mình, trong khi các nước mới nổi ở Châu Á và Trung Đông đều được tăng cường chi tiêu quân sự.