Năm 2013, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ukraine, đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ về hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Ukraine trong giai đoạn này.

Đến nay Ukraine đã xuất khẩu khoảng 30 loại công nghệ quân sự cho Trung Quốc, trong đó có nhiều công nghệ liên quan đến tàu sân bay và tàu chiến có trọng tải lớn, máy bay huấn luyện siêu âm, động cơ xe tăng và tên lửa không đối không. Trung Quốc bắt đầu hợp tác với Ukraine sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.

Cựu Thủ tướng Trung Quốc - Lý Bằng sau đó bắt đầu một chương trình để lôi kéo các chuyên gia thuộc Liên Xô cũ, bao gồm cả việc đưa giải thưởng đặc biệt "Friendship" - giải thưởng cho những đóng góp của các nhà khoa học nước ngoài ở Trung Quốc.

Năm 2002, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cho thấy rằng từ năm 1992 Trung Quốc đã sử dụng khoảng 10.000 chuyên gia và 2.000 dự án kỹ thuật từ Nga và nước thuộc Liên Xô cũ khác. Một báo cáo năm 2006 cho biết kể từ năm 2006, hơn 2.000 học giả và chuyên gia Ukraine đã được mời đến Trung Quốc.

Ngoài tàu sân bay Varyag (Trung Quốc đổi tên thành Liêu Ninh) của Ukraine chuyển giao cho Trung Quốc được tân trang lại thành tàu sân bay đầu tiên của nước này. Trung Quốc cũng đã hợp tác với Ukraine về công nghệ tua bin khí DN/DA-80 trong tàu khu trục Aegis Trung Quốc, động cơ diesel 6TD-2E cho xe tăng Al-Khalid được Trung Quốc giúp đỡ phát triển cho Pakistan và động cơ phản lực cánh quạt AI-222 trong máy bay huấn luyện tiên tiến L-15, công nghệ tên lửa dẫn đường.

Vào tháng 10.2006, Trung Quốc đã gửi một phái đoàn quân sự lớn sang Ukraine để bàn về khả năng Ukraine hỗ trợ trong việc đào tạo của phi hành đoàn trên tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc, theo các phương tiện truyền thông Ukraine. Từ đó các kỹ sư, phi công và chuyên gia kỹ thuật hải quân Trung Quốc thường xuyên đến thăm các nghiên cứu thử nghiệm và Trung tâm đào tạo bay tại Nitka trên bán đảo Crimean, Ukraine.