Quần đảo được gọi là Điếu Ngư ở Trung Quốc và Senkaku ở Nhật Bản "đã là một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại" - Ma Xiaoguang, Phát ngôn viên của Văn phòng Ngoại giao Đài Loan - cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết, các hành động khiêu khích của Nhật Bản về vấn đề này đã làm leo thang xung đột và làm suy yếu hòa bình trong khu vực.

Ma Xiaoguang nhấn mạnh rằng, mọi người ở cả hai bên của eo biển Đài Loan có trách nhiệm duy trì "sự toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc", họ nên "đồng lòng" và làm việc với nhau để bảo vệ quyền lợi của dân tộc.

Lời kêu gọi của ông Ma xuất phát từ việc nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu mới đây đưa ra tuyên bố tái khẳng chủ quyền đối với Điếu Ngư/Senkaku và cáo buộc Nhật Bản 119 năm trước đã chiếm đoạt quần đảo bất hợp pháp.

Đài Loan từng nhiều lần từ chối lời kêu gọi bắt tay hợp tác chống lại Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku của Trung Quốc. Đài Bắc khẳng định muốn đi một con đường riêng để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và sẽ cố gắng đàm phán song phương về vấn đề này.

Ông Mã Anh Cửu cũng đã tìm cách giảm bớt căng thẳng về vấn đề lãnh thổ bằng cách đưa ra một sáng kiến ​​hòa bình ở biển Hoa Đông, trong đó kêu gọi các bên liên quan đặt tranh chấp chủ quyền sang một bên và hợp tác khai thác nguồn tài nguyên trong khu vực.