Mặc dù ngành công nghiệp quốc phòng Nga không còn thu được nhiều lợi nhuận từ Bắc Kinh như trong thời gian đầu những năm 1990, nhưng Kashin bình luận rằng Trung Quốc vẫn là thị trường lớn thứ hai nhập khẩu các hệ thống vũ khí của Nga, sau Ấn Độ. Năm 2011, Nga thu được 1,9 tỉ USD từ việc bán vũ khí cho Trung Quốc.

Trong tổng số 17,6 tỉ USD giá trị các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Công ty Rosoboronexport, Trung Quốc chiếm 12%.

Năm 2012, Bắc Kinh đã ký hợp đồng mới trị giá 1,3 tỉ USD với Nga. Trong số đó, 600 triệu USD là dành cho 52 trực thăng Mil Mi-171E, 700 triệu USD cho động cơ 140 Saturn AL-31F trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ thứ tư của Trung Quốc như Sukhoi Su-27 và Su-30, Shenyang J-11B/BS, J-15 và J-16.

Kashin nói rằng Trung Quốc vẫn còn đang đàm phán với Nga về 4 hợp đồng bổ sung. Đầu tiên, Trung Quốc hy vọng sẽ mua được 24 chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Được trang bị radar mảng quét điện tử tích cực L-band, Su-35 có thể làm tăng khả năng chiến đấu trên không của không quân Trung Quốc trong bất kỳ cuộc xung đột lãnh thổ tiềm tàng nào chống lại Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc có kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga với khả năng bao trùm không phận của Đài Loan và Nhật Bản. S-400 có tầm bắn 400km, có thể được sử dụng để bảo vệ bờ biển của Trung Quốc chống lại các cuộc không kích tiềm tàng của lực lượng không quân Đài Loan và không quân Mỹ từ Okinawa. Tuy nhiên, đến nay Nga vẫn chưa đồng ý bán cho Trung Quốc hệ thống tên lửa này.

Để mở rộng khả năng hoạt động của không quân Trung Quốc, cần ít nhất 100 máy bay vận tải quân sự hạng trung. Ngoài các máy bay vận tải quân sự Xian Y-20 do Trung Quốc tự sản xuất, Trung Quốc muốn Nga bán cho họ 34 máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD - 90A.

Trung Quốc hy vọng Nga và Ukraine có thể bán cho họ máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il- 76. Trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình sang Nga dự lễ khai mạc của Thế vận hội Mùa đông ở Sochi, một bản ghi nhớ cũng đã được ký hợp đồng với Trung Quốc để mua 4 tàu ngầm lớp Lada của Nga.

Theo biên bản ghi nhớ, 4 tàu sẽ được đóng tại Trung Quốc với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga. Kashin nói rằng, tàu ngầm tiên tiến là cần thiết cho hải quân Trung Quốc để có thể đối đầu với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trong xung đột tiềm tàng ở biển Hoa Đông. Với sự giúp đỡ của hải quân Mỹ, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) có khả năng đánh bại Trung Quốc trong chiến tranh chống tàu ngầm. Vì lý do này, các hệ thống vũ khí của Nga vẫn còn rất quan trọng cho quân đội Trung Quốc trong việc hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân.