“Nhóm máy bay mới sẽ được triển khai đến khu Hissar của Tajikistan tại sân bay Aini cách 30 km về phía thủ đô Dushanbe. Các máy bay sẽ bao gồm trực thăng tấn công Mi-24P và trực thăng vận tải chiến đấu Mi-8 MTV," ông Yaroslav Roshchupkin nói.

Ông Roshchupkin nói rằng các máy bay trực thăng sẽ được tham gia vào việc vận chuyển hàng hoá, binh lính và hỗ trợ các hoạt động tấn công đổ bộ, đặt chướng ngại vật bãi mìn, di tản người bệnh và người bị thương, đồng thời cũng tiến hành nhiệm vụ tình báo địa hình.

Căn cứ quân sự 201 là căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài. Các đơn vị của nó được đặt tại Dushanbe, Kurgan-Tube và Kulyab. Đội ngũ quân đội sẽ được triển khai tại Tajikistan ít nhất cho đến năm 2042.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây có chuyến đến thăm căn cứ quân sự tại Tajikistan cùng với Tổng thống Tajikistani và cho biết rằng: "Căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan là một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự ổn định ở nước cộng hòa này-một nước cộng hòa mà chúng tôi được gắn kết thông qua mối quan hệ tình anh em đặc biệt, quan hệ chiến lược chặt chẽ ; một nước cộng hòa có vai trò như là một tiền đồn cho toàn bộ Cộng đồng các quốc gia độc lập trong khu vực này".