Tên lửa phòng không S-300 của Nga. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran được đưa ra nhằm bác bỏ các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây về việc hoài nghi thỏa thuận quân sự, và khẳng định việc cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 đã được tiến hành.

Trong tháng 8, hai nước tuyên bố rằng Nga sẽ bắt đầu giao hệ thống S-300 cho Iran vào cuối năm nay, cũng như thảo luận về vấn đề mở rộng mối quan hệ quân sự giữa hai nước sau khi nước này và 6 cường quốc khác đạt được một thỏa thuận cho chương trình hạt nhân trong tháng 7 gây tranh cãi.

Israel từ lâu đã tìm cách ngăn chặn việc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, bởi theo các nhà phân tích nói rằng S-300 có thể cản trở cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Hồi năm 2007, Nga đã đồng ý bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran nhưng sau đó hợp đồng này đã bị trì hoãn vào năm 2010 với lý do tại thời điểm đó Nga phải tuân thủ một lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Một thời gian ngắn sau khi phác thảo Lausanne về thỏa thuận hạt nhân giữa P5 + 1 và Iran đã được ký kết vào tháng 4, Nga đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến cho Iran, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Israel.

S-300 có khả năng theo dõi nhiều máy bay cùng một lúc và một số phiên bản có phạm vi đánh chặn ở 200 km. Nó được coi là một trong những vũ khí chống máy bay tinh vi nhất trên thế giới.