Năm 2013, B-52 của Mỹ cũng đã từng xuất hiện trên Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc, năm nay có khả năng B-52 sẽ được triển khai đến khu vực này một lần nữa để tiến hành thử nghiệm một vụ đánh bom chiến lược nhằm răn đe Trung Quốc từ căn cứ không quân tại đảo Guam.

Trích dẫn báo Nihon Keizai Shimbun, Thời báo Hoàn Cầu cho biết rằng Hải quân Mỹ cũng có khả năng thay thế tàu vận tải đổ bộ USS Denver lớp Austin hiện đang hoạt động thường trực tại Nhật Bản, thay cho tàu này là tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay lớp San Antonio lớn hơn vào năm 2015.

 Tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay lớp San Antonio.

USS Green Bay lớp San Antonio có lượng dãn nước 25.000 tấn, dài đến 208m. Nó có thể chở 700-800 lính thủy đánh bộ, 2 tàu đổ bộ thường hoặc một tàu đổ bộ đệm khí, 4 trực thăng CH-46 hoặc 2 MV-22 Osprey.

Từ căn cứ hải quân của Mỹ tại Sasebo ở tây nam Nhật Bản, tàu USS Green Bay có thể khởi động một cuộc tấn công đổ bộ nếu Trung Quốc chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài các tàu chiến mới, Mỹ đã triển khai máy bay săn ngầm Boeing P-8 Poseidon mới để thay thế các máy bay P-3C cũ đối trọng với các tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông vào tháng 11.2013, đây đã trở thành mối quan ngại số 1 của phòng không Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố rằng các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã phải cất cánh 453 lần để chặn đuổi các máy bay xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản, trong đó máy bay Trung Quốc xâm nhập 295 lần, máy bay Nga 158 lần.