Theo tờ Stars & Stripes, các bài diễn tập sẽ được tổ chức dưới Diễn đàn Phòng thủ tên lửa hàng hải - một liên minh nhằm phối hợp các nỗ lực phòng thủ tên lửa thành lập từ năm 1999, bao gồm Canada, Australia, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Na Uy, Italia và Mỹ.

Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm để kiểm tra năng lực của các đồng minh trong việc đối phó với nhiều mối đe dọa tên lửa, và phối hợp cùng hành động nhằm bảo vệ trước nhiều tên lửa cùng lúc.

Các bài tập trận bao gồm khả năng đánh chặn đồng thời tên lửa không có đầu đạn phóng từ một địa điểm của Anh, khu vực Hebrides gần Scotland, và tên lửa chống hạm bắn từ tầm gần hơn. Để thực hiện nhiệm vụ này, các tàu sẽ sử dụng hệ thống điều khiển chỉ huy tự động cao như Aegis của tàu chiến Mỹ với tên lửa đánh chặn SM-3.

Aegis là hệ thống chỉ huy và kiểm soát vũ khí tích hợp hiện đại, dùng để phát hiện và theo dõi, cũng như dẫn đường cho các loại vũ khí để đánh chặn tiêu diệt mục tiêu. Aegis được trang bị trên 30 tàu chiến của Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Các nguồn tin quân sự chưa tiết lộ chính xác ngày giờ và địa điểm cụ thể của cuộc tập trận. Đây là một dấu mốc mới trong kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Châu Âu, do Mỹ và NATO thiết lập khoảng 10 năm qua.

Mátxcơva nhiều lần tuyên bố rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Nga. Tuy nhiên, Washington luôn bác bỏ những tuyên bố này.

Hồi tháng 8, một tháng sau khi đạt được thỏa thuận với Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đang ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng và sẽ "chắc chắn làm giảm hiệu quả của lực lượng chiến lược Nga".

"Chúng tôi không thấy bất cứ lý do gì để hệ thống phòng thủ tên lửa này tiếp tục phát triển, đặc biệt với tốc độ nhanh như vậy và rõ ràng nhằm vào lãnh thổ Nga" - ông Ryabkov phát biểu vào thời điểm đó, đồng thời bổ sung rằng "chính quyền Mỹ đưa ra những lời bào chữa giả mạo để biện minh cho quyết định của mình, nhằm tiếp tục thực thi hệ thống phòng thủ tên lửa Châu Âu".

Video: Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ nhằm vào Nga