Công ty Boeing đã giành được một hợp đồng trị giá 4 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ để nâng cấp bộ phận tác chiến điện tử trên máy bay chiến đấu phản lực F-15.

Công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới này tuyên bố đã kết hợp với hãng BAE Systems để phát triển hệ thống phát hiện mối đe dọa mới, được gọi là Hệ thống cảnh báo sống sót chủ động/thụ động, hay EPAWSS, cho khoảng 400 chiếc F-15C và F-15E của Không quân Hoa Kỳ.

 

Công nghệ hoàn toàn kỹ thuật số này được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa tốt hơn, bảo vệ phi hành đoàn sẽ ứng dụng trong vài thập kỷ tới và thay thế Hệ thống tác chiến điện tử chiến thuật hiện có, hay TEWS,  đã được sử dụng từ những năm 1980.

"Chiến đấu cơ ngày nay và trong tương lai cần được trang bị những thiết bị mới nhất để gây nhiễu, nhắm trúng mục tiêu, phát hiện mối đe dọa hồng ngoại và khả năng nhử mồi tiên tiến," Mike Gibbons, Phó chủ tịch các chương trình Strike Boeing F-15 Toàn cầu, cho biết trong một thông cáo báo chí. "Hệ thống EPAWSS sẽ đảm bảo cho các máy bay F-15 đầy đủ khả năng liên quan và thống trị tới năm 2040 và xa hơn nữa."

 

Hệ thống mới này yêu cầu điện thế nhỏ hơn so với hệ thống cũ, cung cấp khả năng tác chiến điện tử tiên tiến và một hành trình tăng trưởng đáng kể cho F-15 Eagle, theo một báo cáo độc lập của BAE. Nó sẽ cải thiện việc bảo vệ máy bay với kỹ thuật ứng phó điện tử tiên tiến, radar cảnh báo, khả năng thả nhiễu xạ và pháo sáng được tăng cường; nó cũng sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu trong tương lai của F-15 bao gồm cả khả năng phát hiện và triệt tiêu mối đe dọa trong môi trường giao tranh cao, báo cáo cho biết.

"Lựa chọn này được xây dựng dựa trên di sản kinh nghiệm trong lĩnh vực tác chiến điện tử, một nền tảng lịch sử mà chúng tôi đã có thể tận dụng để phát triển một giải pháp có khả năng thực thi, giá cả phải chăng và ít rủi ro cho phi đội F-15", Brian Walters, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Giải pháp Chiến đấu Điện tử tại BAE Systems, cho biết trong bản báo cáo. "Bằng cách nâng cấp lên một hệ thống hoàn toàn kỹ thuật số tiên tiến, Không quân Hoa Kỳ cùng với Công ty Boeing sẽ cung cấp cho máy bay F-15C và F-15E khả năng tác chiến điện tử thế hệ tiên tiến nhất để duy trì phương tiện nền tảng này đầy đủ năng lực và sẵn sàng ứng chiến chống lại các mối đe dọa hiện tại và tương lai. "