Theo tờ Tin tin tức tham khảo có trụ sở ở Bắc Kinh, trả giá cao nhất trong cuộc đấu giá là Trung tâm nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên, với 16 triệu USD. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2011 để mua Arden House ở New York.

Việc tuyển sinh của NYMA gặp khó khăn vì ngày càng nhiều học viên không hứng thú. Hồi tháng 3, NYMA tìm cách bảo hộ phá sản từ các chủ nợ của trường. Học viện đệ đơn phá sản bất chấp quyết định mở cửa trở lại cho học kỳ mới vào tháng 9.

Một số giảng viên và cựu sinh viên NYMA tỏ ra lạc quan về việc bán cho tổ chức của Trung Quốc. "Tôi sẽ không tin những thông tin về đấu giá cho đến khi chính bản thân những người đấu giá nói cho tôi tin tức này" - Fletcher Bailey, cựu giảng viên học viện nói.

Mặc dù Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên thắng thầu, nhưng thương vụ này vẫn cần sự chấp thuận của thẩm phán toàn án về phá sản - theo luật sư Lewis D Wrobel.

Randy Clark, một quan chức New York nói rằng, chủ nhân mới của NYMA có thể sẽ thu hút được nhiều sinh viên Trung Quốc hứng thú học tập ở Mỹ hơn. "Trung Quốc sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của sinh viên theo học tại các trường đại học phương Tây" - Clark nói.

NYMA là học viện chỉ tuyển sinh nam học viên, thành lập từ năm 1889, nhận học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Các cựu học viên nổi tiếng của trường bao gồm Stephen Sondheim, John A Gotti, Francis Ford và ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem thêm video: Donald Trump ở NYMA