Trung Quốc không có đủ tên lửa đạn đạo tiên tiến, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược để đối trọng với Mỹ, nhưng Kashin cho biết, cách duy nhất Trung Quốc có thể tự bảo vệ mình từ một cuộc tấn công hạt nhân là tích lũy nhiều đầu đạn hạt nhân nhất có thể.

Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, quân đội Trung Quốc sẽ có ít nhất 600 đầu đạn hạt nhân trong 10 năm tới - nhiều hơn Anh và Pháp, nhưng ít hơn so với Mỹ và Nga - Kashin phân tích.

Còn Mỹ đang giảm số lượng đầu đạn hạt nhân của mình, có thể hiểu rằng Trung Quốc có thể cân bằng số đầu đạn hạt nhân với Mỹ trong tương lai - ông Kashin nói.

Nếu Trung Quốc không thể đe dọa tất cả các thành phố lớn ở lục địa Mỹ, thì đầu đạn của Trung Quốc vẫn có khả năng phá huỷ hoàn toàn các đồng minh của Mỹ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản và Hàn Quốc, kể từ khi tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A có tầm bắn vươn tới các quốc gia này được trang bi cho quân đội Trung Quốc vào năm 2006.

Tờ Japan Military Review - có trụ sở tại Tokyo - cho biết rằng Trung Quốc có 3 căn cứ tàu ngầm chính là Shazikou tại Thanh Đảo, đảo Tiểu Bình ở Đại Liên và vịnh Á Long ở Hải Nam. Từ cơ sở Shazikou, tàu ngầm tên lửa đạn đạo của hải quân Trung Quốc có thể đi đến vịnh Bột Hải ở phía bắc.

Một tên lửa đạn đạo JL-2 phóng lên từ tàu ngầm với tầm bắn 12.000km đưa có thể vươn tới các thành phố lớn tại bờ biển phía đông của Mỹ. Sẽ khó khăn hơn cho Mỹ và các đồng minh để phát hiện được các chuyển động của tàu ngầm Trung Quốc khi chúng hoạt động trong vùng biển tại vịnh Bột Hải của Trung Quốc - Japan Military Review bình luận.