Chia hơi ấm với vùng cao
Vừa qua, nhằm chia sẻ những khó khăn của bà con ở vùng lũ Quan Hóa (Mường Lát, Thanh) NHCSXH Chi nhánh Thanh Hóa tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành quyên góp, ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo, máy lọc nước cho các hộ dân, học sinh các trường bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ hồi đầu tháng 9.
Vượt chặng đường gần 300 km, cán bộ, đoàn viên thuộc CĐ NHCSXH Thanh Hóa đã có mặt tại huyện Mường Lát. Những bộ quần áo, những máy lọc nước đã được cán bộ NHCSXH trao gửi đến với bà con nhân dân xã Tam Chung, và Mường Lý (huyện Mường Lát). Đây là 2 trong số nhiều địa phương của huyện Mường Lát gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ và sạt lở đất.
Riêng xã Tam Chung, nhiều bản làng tan hoang, trong đó bản Pọong bị xóa sổ hoàn toàn. Theo thống kê, toàn xã có 34 nhà bị sập hoàn toàn, 20 nhà bị hư hỏng, ngập bùn đất; 59 hộ tiếp tục trong diện có nguy cơ sạt lở; Trường PTDTBT, THCS và Trường Tiểu học Tam Chung bị hư hỏng nặng; nhiều điểm trường bị sạt lở nghiêm trọng cùng hệ thống giao thông liên xã, thôn bản gần như không còn... Chủ tịch xã Hà Văn Thiếu cho rằng: “Những phần quà hỗ trợ, những sẻ chia bằng tình cảm lúc này là hết sức có ý nghĩa góp phần giúp bà con dân bản sớm ổn định tâm lý, gượng dậy làm ăn sản xuất”.
Kịp thời hỗ trợ hộ khó khăn bằng chính sách
Từ Tam Chung, Mường Lý, đoàn tiếp tục hành trình đến với xã Trung Sơn, Trung Thành (huyện Quan Hóa) ngay trong ngày. Quá 12 giờ trưa, quá hẹn vì đường khó song cán bộ xã và hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn nán lại để chờ đón đoàn. Ngay sau khi dừng xe bắt tay ngay vào công việc, cán bộ ngân hàng đã nhanh chóng đọc danh sách từng hộ, từng hộ vào nhận quà.
Một hộ dân chia sẻ: “Nhà tôi có mấy đứa nhỏ, đợt lũ vừa rồi quần áo bị nước cuốn trôi hết. Mình thì sao cũng được, thấy con cái mặc quần áo cũ lại thương. Sau khi chia sẻ tâm tư cán bộ ngân hàng đã trao quà theo mong muốn! Có mấy bộ quần áo này mang về cho mấy đứa chắc vui lắm. Cảm ơn các cán bộ ngân hàng”.
Ông Phạm Văn Diệm - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn - phấn khởi: “Không chỉ những bộ quần áo đến với các cháu học sinh; những máy lọc nước thiết thực và cấp thiết cho các nhà trường trong vùng lũ... Quan trọng hơn cả, đó chính là NHCSXH thời gian qua đã tích cực rà soát số hộ bị thiệt hại do thiên tai để có chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho bà con dân bản kịp thời. Không những thế, để động viên, khích lệ giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, có vốn đầu tư phát triển sản xuất, phía ngân hàng đã tạo mọi điều kiện để người dân có thể vay vốn mới, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất”.
Theo NHCSXH Chi nhánh Thanh Hóa, từ nguồn đóng góp, ủng hộ của các CĐCS, BCH CĐ NHCSXH Thanh Hóa tổ chức trao 5 máy lọc nước cho các Trường Mầm non Tây Tiến, THCS Mường Lý, Trường PTTH Bán trú Tam Chung (Mường Lát); Trường THCS Trung Sơn, Tiểu học Trung Thành (huyện Quan Hóa), mỗi máy lọc nước có giá trị hơn 13 triệu đồng. Ngoài ra, CĐ NHCSXH Thanh Hóa trao hơn 1.000 bộ quần áo các loại cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Trung Thành, Trung Sơn. Trước đó, NHCSXH Thanh Hóa cũng đã trao 210 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Quan Hóa, Thường Xuân, Thạch Thành, Hoằng Hóa, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Quan Sơn.
                                                                                                                        Đình Giang