Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi Nhật Bản (EPA) được thực hiện dựa theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Việt (gọi tắt là JVEPA) được ký kết ngày 15.12.2008 và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1.10.2009.

Đây là chương trình nhận được sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, hướng tới mục tiêu các ứng viên tham gia thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.

Ngoại trừ một số chi phí như khám chữa bệnh…, còn lại, các ứng viên sẽ được miễn phí toàn bộ các chi phí khác như chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam, chi phí sang Nhật Bản… Đồng thời, trong quá trình học tiếng, trước khi sang Nhật Bản, các ứng viên còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt 8,5 USD/ngày.

Việt Nam là nước thứ 3 sau Indonesia và Philippines có thỏa thuận đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, thay vì được các cơ sở tiếp nhận tuyển chọn trước khi đào tạo, ứng viên Việt Nam phải hoàn thành khóa đào tạo 12 tháng tại Việt Nam và thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N3 trở lên trước khi được tham gia tuyển chọn.

Giới thiệu chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Trong 7 năm triển khai chương trình, Cục Quản lý lao động ngoài nước thừa ủy quyền của Bộ LĐTBXH đã phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản tuyển chọn được 1.440 ứng viên đưa vào đào tạo tiếng Nhật (khóa 1 là 150 ứng viên, khóa 2 là 180 ứng viên, khóa 3 là 180 ứng viên, khóa 4 là 210 ứng viên, khóa 5,6,7 là 240 ứng viên/mỗi khóa). Trong số đó, có 1109 ứng viên của 6 khóa đầu đủ điều kiện đã được đưa sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Theo thông tin từ Tổ chức phúc lợi quốc tế (JICWELS), các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận. Khóa 6 đang được đào tạo tại Việt Nam.

Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản hàng năm luôn rất cao.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hayashi Mikio cho biết, trong kỳ thi chứng chỉ hộ lý, tỷ lệ đỗ của ứng viên Việt Nam là 90%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung bao gồm cả của người Nhật Bản là 70%. Và kỳ thi chứng chỉ điều dưỡng tính lũy kế của khóa 1 và khóa 2 đều đạt cao hơn 80%.

Số liệu thống kê cho thấy, đã có 48/69 ứng viên điều dưỡng thi đỗ chứng chỉ quốc gia, đạt tỷ tỉ lệ 69,5%; 89/95 ứng viên hộ lý thi đạt chứng chỉ quốc gia, đạt tỉ lệ 93,7%. Trong khi ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý.

Hiện nay, do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt nhân sự, Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão. Dự báo nhu cầu cho ngành nghề này từ nay đến năm 2020 khoảng 400.000 vị trí.

Thông tin chi tiết về Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản được đăng tải trên trang thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH).