Em rất muốn biết lý do tại sao mình không được gọi phỏng vấn khi hồ sơ em làm rất nghiêm túc, có tham khảo ý kiến của các anh chị đang làm việc.
Hồ sơ của em gồm có bản photo đơn xin việc tự đánh máy, CV ghi rõ kinh nghiệm là thực tập kế toán tại một công ty và làm cộng tác viên tại một nhà hàng, sơ yếu lý lịch, CMND, hộ khẩu, giấy khám sức khỏe, bảng điểm, các bằng tin học A,B, bằng Anh văn B và bằng khai báo thuế.

Em biết mình mới ra trường, kinh nghiệm làm việc cũng như kinh nghiệm sống không nhiều, mức lương yêu cầu của em chỉ 2,5-3 triệu đồng. Em nộp hồ sơ ở những công ty đăng trên báo Tuổi Trẻ, chỉ lựa những công ty phù hợp với năng lực. Em đến nộp hồ sơ và được yêu cầu để lại hồ sơ, chờ gọi nếu được chọn, nhưng chỉ có một nơi hồi âm, khi nghe trả lời em chưa làm việc chính thức ở công ty nào, họ gác máy.

Em cũng đã scan hồ sơ gửi email qua những địa chỉ tuyển dụng trên các trang website tuyển dụng việc làm, đăng ký và tạo hồ sơ để nộp trực tiếp. Em đã làm tất cả những gì có thể. Em mong anh/chị cho em biết những thiếu sót của mình vì sao em vẫn không kiếm được việc? (Nguyen Kieu Mi)

Mai Thanh Đan - Chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com, tư vấn:

- Chào bạn. Bạn đã tìm việc trên nhiều kênh (báo chí, website) với nhiều cách thức như trực tiếp gửi hồ sơ, ứng tuyển qua email và đăng hồ sơ trực tuyến. Hãy tiếp tục kiên trì tìm việc qua các kênh này, bên cạnh đó tăng cường tìm việc qua website và qua người quen, các mối quan hệ. Sau đó, bạn cần nhanh chóng ứng tuyển vào các công việc phù hợp nhất.

Bạn đã nắm cách tìm việc rồi, vậy làm thế nào để ứng tuyển thành công? Vấn đề nằm ở hồ sơ và thư tìm việc.

Hồ sơ tìm việc: Ở phần kinh nghiệm, bạn nên trình bày cụ thể các nhiệm vụ chính tại vị trí mà bạn đảm trách, đặc biệt nhấn mạnh đến bất cứ thành tích nào bạn có. Bạn đã có thời gian thực tập và làm cộng tác viên, rất nhiều sinh viên khi ra trường chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào, do vậy hãy tận dụng ưu thế của bạn.

Về học vấn, ngoài thành tích học, bạn nên trình bày thêm các môn/ lĩnh vực bạn học tốt và yêu thích. Đồng thời bạn đừng quên bổ sung những dự án nghiên cứu, hoạt động xã hội hay tham gia các hội đoàn trong trường học và những kỹ năng mềm phù hợp.

Hãy thể hiện bạn là một ứng viên năng động và tràn đầy nhiệt huyết, có tinh thần cầu tiến và niềm tin vào năng lực của mình. Nhà tuyển dụng rất quan tâm những điểm này ở ứng viên mới ra trường. Hãy trình bày hồ sơ sao cho khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn, họ tin rằng bạn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài hồ sơ, thư xin việc sẽ là một công cụ hiệu quả giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn cần giới thiệu ưu điểm bản thân trong thư tìm việc, lý do bạn ứng tuyển công việc này, trả lời cho câu hỏi tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này. Và tốt hơn nữa, hãy chứng mình bạn là ứng viên mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy đảm bảo rằng sự yêu thích, niềm đam mê của bạn cũng như sự quyết tâm gắn bó với công việc, công ty được thể hiện súc tích trong thư tìm việc.

Một điều cần lưu ý, bạn cần tránh ghi mức lương mong muốn vào hồ sơ, bạn có thể trả lời khi được nhà tuyển dụng hỏi trong buổi phỏng vấn.

Chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước.