Nghề trồng hoa kiểng xưa chỉ có ít hộ tập trung ở Tân Quy Đông, hiện nay đã lan rộng đến các xã, phường lân cận với diện tích hơn 780 ha, làng hoa Sa Đéc có 2.000 chủng loại phong phú và đa dạng làm cho hoa kiểng không những nổi tiếng trong vùng mà còn được nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước biết đến.

Mỗi năm, Làng hoa Sa Đéc đón tiếp hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn.
Dập dìu khách từ muôn nơi đến với làng hoa ngày cuối tuần, đến với Lễ hội hoa xuân thường niên.
Chị Loan - người Thái lần đầu đến làng hoa Sa Đéc.
Chị Hà Thị Thơ, đến từ Mai Hịch, Lai Châu lần đầu tới miền Tây sông nước.
Anh Tráng A Chu, người Mông, từ Hua Tát (Sơn La) cũng lần đầu tới ĐBSCL, hớn hở  cười tít mắt “hoa Sa Đéc đẹp quá,  mình là con trai, mình cũng thích phải làm điệu với hoa”.
Thả bộ theo bờ sông Tiền, đường Lê Lợi, đường Hoa Sa Nhiên – Cai Dao, Sa Nhiên - Ông Thung, ngắm thoả thích vườn hoa làng hoa khoe sắc. Ngay cả trạm dừng chân bên đường cũng được phủ hoa Tigôn rất đẹp.
Thả bộ theo bờ sông Tiền, đường Lê Lợi, đường Hoa Sa Nhiên – Cai Dao, Sa Nhiên - Ông Thung, ngắm thoả thích vườn hoa làng hoa khoe sắc. Ngay cả trạm dừng chân bên đường cũng được phủ hoa Tigôn rất đẹp.
Làng hoa Sa Đéc không chỉ nổi tiếng về hoa mà còn rất nổi tiếng về cây kiểng như vạn niên tùng, kim quýt, nguyệt quới, mai vàng, mai chiếu thuỷ. Mỗi thế cây dáng đứng đều thắm đượm bản sắc văn hoá Việt Nam, vừa giản dị đời thường, vừa mang tính nghệ thuật, triết lý. Nào là thế phu phụ, thế mẹ bồng con, thế thác nước, thế nghinh phong... mỗi thế có ý nghĩa riêng và đôi khi còn mang cả một truyền thuyết hay triết lý, kinh nghiệm sâu xa của đời.

Ông Ngọc Chấn trồng hoa hơn 30 năm cho biết: Nhà tui chỉ có mấy chục mét vuông hoa kiểng,  chủ yếu tui uốn hoa kiểng, thế cây được ưa chuộng nhất hiện nay là thế thác đổ. Uốn  cây cần  thăng, khách đặt hàng nhiều không kịp bán. Tui ươm, trồng cây dương, cần thăng… Năm nay phân mắc quá,  trước chỉ 40 ngàn đồng/bao, nay lên 70-80 ngàn/bao, chưa đưa dương vào giỏ được, vì nếu đưa vào, bán không lời.


Đến thế giới của hoa và kiểng, ngoài cái thú được tận hưởng vẻ đẹp,  còn được nghe về đặc điểm, xuất xứ, ý nghĩa và giá trị tinh thần lẫn kinh tế của từng loại, và cả những khó khăn người trồng hoa đang “vướng” phải. Chị Tư đang bó cây mai Vạn Phúc, vui vẻ cho biết: Hoa này nhiều người thích lắm, hoa này  bán ra miền Bắc qua tuốt Trung Quốc luôn!

 

Anh Tuấn, nhà có 2 công hoa, chỉ trồng mào gà, hướng dương, vạn thọ, trước chạy xe ba gác, mới  trồng hoa  được vài tháng nay, vừa bỏ phân cho những giỏ mào gà, đặng tới 24-25 tết giao hoa cho thương lái, chia sẻ: Muốn có lời thì phải siêng, thời tiết không thuận làm ảnh hưởng thu nhập, trận mưa tháng 9-10 vừa qua, ảnh hưởng dữ tới vườn hoa, nhà tui hao hụt hàng trăm giỏ hoa.

Còn hai tuần nữa là đến Tết, người làng hoa đang tất bận chuẩn bị xuất hoa, và chuẩn bị  hoa cho dịp lễ 30.4-1.5 như hai vợ chồng chị Ba  xé cây  kỷ, một giỏ kỷ giá chỉ 5000 đồng.

Song, đến với Sa Đéc những ngày tưng bừng hội hoa xuân trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017” với chủ đề “Nơi bốn mùa khoe sắc”, du khách cũng không khỏi băn khoăn với hai… nốt lặng của hoa, ấy là Tháp hoa cao 12m, đường kính 19m (do Cty Sông Sen - Đồng Tháp thực hiện), xây trong Công viên Sa đéc, gồm 2500 giỏ hoa, tối 7.1 cũng đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận là Thác hoa cao nhất Việt Nam. 

Cho dù, hình tượng thác đổ đang là “mốt” được ưa thích trong tạo hình cây cảnh, thì nhìn về tạo hình, theo  ghi nhận ý kiến của một số nhà báo, người dân dự đêm khai mạc "Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2017" thiết kế thác hoa xấu, chưa muốn nói đến việc dùng  khung hình ảnh hoa, cây giả làm nền cho 2.500 giỏ hoa thật, những đường lượn của khung hình ảnh cây giả màu xanh lè, về đêm bị che khuất, nhưng ban ngày lộ rõ vẻ giả tạo, khiến tháp hoa cứng đờ, và du khách nói vui với nhau: “Nom như sống một cái mũi Vline bị phẫu thuật hỏng trên khuôn mặt thanh tú”. Bạn Hà, một người Sa Đéc bảo, “Sa Đéc thiếu chi cây hoa thiệt, làm hình giả làm chi vậy trời?”. Câu hỏi này, xin được chuyển tới những nhà thiết kế trẻ của Công ty Sông Sen.

Ngoài ra, ngay tại vòng xoay dẫn vào làng hoa,  du khách cũng rất ngạc nhiên với những  cành hoa hồng được tạo từ ống thép kích cỡ ống nước và mút xốp cứng đờ. Tại sao ở “xứ hoa” vẫn phải xài hoa hoa giả để trang trí? Vì tiết kiệm? Vì  trồng cây  hoa thiệt thì… “khó” và tốn công chăm sóc? Vì thiếu người có cái đầu và óc thẩm mỹ biết thiết kế  nên những  bùng binh hoa đẹp mắt? Hay đơn giản, vì “làm cho xong chuyện”, kém trình độ thẩm mỹ,…

Hai nốt lặng về hoa tại Sa Đéc trước ngưỡng cửa mùa xuân 2017.  Nhưng dù vậy, về Sa Đéc, tha thẩn trong làng hoa,  ngắm hoa, trò chuyện với người dân thân thiện - là tận hưởng niềm vui nhè nhẹ…