Những bông hoa xinh điểm xuyết trên nền trời Tây Bắc xanh thẳm. Ảnh: Đỗ Thảo.        


Bông hoa tinh khôi 

Những tháng đầu xuân, dọc khắp núi rừng, từ khắp các con đường dẫn vào thành phố Điện Biên, tới những dãy phố tấp nập, những cây ban đang độ ươm nụ ươm hoa, chuẩn bị khoe sắc. Khi những ánh nắng của mùa xuân ấm áp chiếu rọi Tây Bắc, là lúc ban khoe sắc tô điểm thành phố và núi rừng.

 Nụ hoa ban thon như bàn tay người con gái Thái. Ảnh: Đỗ Thảo 

 Hoa ban sinh ra từ câu chuyện tình yêu của nàng Ban và chàng Khum. Hai người yêu nhau nhưng bị cha nàng Ban ngăn cấm, ép gả nàng cho người khác. Nàng cầu xin cha không được, nên đã chạy đi khắp nơi tìm chàng Khum cầu cứu. Nàng buộc chiếc khăn piêu tại chân cầu thang để chứng minh tình yêu và chạy qua những dãy núi tìm chàng, cuối cùng nàng chết tại một ngọn núi cao. Nơi nàng chết mọc lên một cây hoa màu trắng, tỏa hương ngát rừng núi mỗi độ xuân về.

              

Những cánh hoa yêu kiều trên cây. Ảnh:  Đỗ Thảo

Hoa ban có 2 loại đỏ và trắng, nhưng ban trắng chiếm đa số. Thân cây ban như thân hình người con gái, mỏng manh nhưng đầy sức sống, dù mọc trên đồi cỏ hay sườn núi cheo leo, ban luôn vươn mình đón nắng và nở đúng hẹn xuân về.

              N

hững cánh hoa như những cánh bướm xập xòe trong gió. Ảnh: Đỗ Thảo

 Cánh hoa trắng nõn nà như làn da thiếu nữ Thái độ xuân xanh, những nụ hoa thon như bàn tay người con gái dắt lối cho những kẻ đang lạc giữa rừng hoa, ngẩn ngơ không biết lối ra. Hoa tỏa hương ngào ngạt, quyến rũ theo gió núi. Cánh hoa rung rinh trên cành tựa như những cánh bướm trắng nhẹ bay trong gió.

Cô bạn miền xuôi thích thú chụp hình với những cánh hoa xinh 

Hoa ban nở trắng các sườn đồi, sườn núi, đâu đâu cũng thấy ban. Ban trắng thênh thang giữa bạt ngàn núi rừng, bao phủ những thung lũng sâu, bồng bềnh như mây trên các đỉnh núi cao, điểm chấm trắng xinh trên nền trời Tây Bắc xanh thẳm.

Hoa ban nở trắng các sườn đồi, sườn núi, tô điểm cho bản làng. Ảnh: Đỗ Thảo 

Ban đẹp, đẹp mê mẩn, đẹp như người con gái đôi mươi, rực rỡ mà mộc mạc, hoang dại mà quyến rũ, tinh khôi mà e ấp, khiến lòng người xốn xang, da diết. Những câu thơ, những câu hát về hoa ban cứ truyền từ đời này sang đời khác, như minh chứng cho sức sống và vẻ đẹp bất diệt của hoa ban.