1. Rotuna, Wola Gasworks, Warsaw, Balan

Được mở của vào năm 1888 nhưng bị Chiến tranh Thế giới thứ 2 tàn phá, nhà máy sản xuất khí đốt này đã được xây dựng lại nhưng cuối cùng vẫn phải đóng cửa vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, khi thành phố này chuyển sang sử dụng khí gas tự nhiên.

 Từng là khu công nghiệp quy mô, Rotuna nay đã bị “bỏ rơi”. Ảnh Fotorince.

Ngày nay, một phần của nhà máy được sử dụng làm triển lãm nhưng những khu vực khác như khu nhà mái vòm khổng lồ này vẫn bị bỏ không.

2. Nhà ga City Hall, New York, Mỹ

Được thiết kế để tạo điểm nhấn độc đáo cho hệ thống tàu điện ngầm mới của New York, nhà ga City Hall đã được mở cửa vào năm 1904. Đây là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách thời kỳ Phục hưng với những ô cửa sổ kính phía trên mái, kính màu và những chiếc đèn chùm bằng đồng. 

Tuy nhiên, do được thiết kế cong nên những toa tàu điện ngầm dài dằng dặc không thể dừng lại được ở trạm ga này. Nơi đây dần trở nên vắng lặng, các dịch vụ phục vụ hành khách cũng đã phải ngưng hoạt động từ năm 1945.

Thiết kế đẹp nhưng thiếu hợp lý khiến City Hall bị bỏ phí. Ảnh Micheal Freeman. 

3. Oradour-sur-Glane, Haute-Vienne, Pháp

Vào ngày 10.6.1944, 642 người dân sinh sống tại ngôi làng này đã bị phát xít Đức thảm sát. Khi đó, sĩ quan Adolf Diekmann đã nhận lệnh bắt giữ 30 con tin để đổi lấy tự do cho một sĩ quan khác đang bị lực lượng nổi dậy Pháp bắt giữ. Tuy nhiên, Adolf Diekmann đã bắt toàn bộ người dân làng này đứng thành một vòng tròn và sát hại toàn bộ.

 Cuộc thảm sát năm 1944 khiến ngôi làng nhỏ của Pháp không còn bóng người. Ảnh ABCDK.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Tổng thống Phápde Gaulle đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng ngôi làng này để làm nơi tưởng nhớ về vụ thảm sát khủng khiếp này.

4. Đường hầm Clapham North, London, Anh

Trong suốt Chiến tranh Thế giới 2, có tới 8 đường hầm đã được đào dưới lòng thủ đô London. Ước tính mỗi đường hầm này có thể là nơi trú ẩn cho khoảng 8.000 người và có đầy đủ nhà vệ sinh, canteen, phòng y tế, giường nằm. 

Sau khi chiến tranh kết thúc, những đường hầm này được sử dụng để lưu trữ hàng hóa và là nơi đóng đô của một vài khách sạn.

Hậu Thế chiến 2, công trình kiến trúc này được trưng dụng cho mục đích khác. Ảnh Robert Stainforth. 

Kể từ năm 2012, Clapham North bị bỏ trống và mãi sau này người ta mới tái sử dụng vào mục đích trồng thảo dược và rau xanh.

5. Ngọn hải đăng Rubjerg, Jutlan, Đan Mạch

Ngọn hải đăng này được xây trên một mỏm núi vào năm 1900, nhưng tới năm 1968 nó đã bị bỏ hoang. Nguyên nhân là do bờ biển bị xói mòn, cát sụt lún nghiêm trọng khiến cho sự an toàn của nơi đây không còn được đảm bảo. 

Theo ước tính, tới năm 2023, ngọn hải đăng này sẽ hoàn toàn bị nhấn chìm dưới lòng đại dương.

Thiên nhiên tàn phá, không còn nhiều người dám lui tới ngọn hải đăng này. Ảnh Elisabeth Coelfen. 

6. Khách sạn hoàng gia Hachijojima, Nhật Bản

Một khách sạn hoành tráng nhưng chẳng có lấy một vị khách nào, sân vườn cỏ mọc hoang. Đây chính là khách sạn hoàng gia Hachijo được mở cửa năm 1963 khi Hachijojima – một hòn đảo núi lửa cách Tokyo 178 dặm về hướng nam được cải tạo phát triển như một Hawai của Nhật Bản. Nó đã bị đóng cửa vào năm 2003.

Khách sạn hoàng gia Nhật Bản được xây dựng nguy nga nhưng lại bị bỏ hoang. Ảnh Sean Pavone. 

7. Plymouth, Montserrat

Khi núi lửa Soufriere Hills phun trào tháng 7.1995, thủ đô của Montserrat đã hoàn toàn bị vùi lấp dưới lớp bụi đất dầy hàng mét. Những lần hoạt động của núi lửa sau đó cũng khiến cho 2/3 người dân ở đây phải di chuyển tới các vùng khác sinh sống. 

Một nửa thành phố đã trở thành nơi hoang phế. Trên lý thuyết, Plymouth vẫn là thủ đô, tuy nhiên, sự hoang tàn của nó khiến nhiều người nghĩ tới đây là một “thành phố chết”.

Nửa thành phố chìm trong đất bụi, hiếm ai tin đây là thủ đô của một nước. Ảnh Richard Roscoe. 

8. Bodie, California, Mỹ

Vào năm 1859, người ta đã phát hiện ra mỏ vàng tại Bodie. Vùng đất này ngay sau đó đã trở thành bãi vàng nhộn nhịp nhất. Tới năm 1913, khu mở này đã bị đóng cửa, hệ thống đường sắt tới Bodie cũng không còn hoạt động.

 Từng là bãi vàng tấp nập, nhưng giờ lại trở nên hoang vắng. Ảnh Alamy.

Năm 1940, chỉ có vẻn vẹn 40 người tiếp tục sinh sống trong khu mỏ này. Hiện nay, nơi đây được chính quyền bảo tồn và là địa điểm thu hút khách du lịch.