Tour tết đắt hàng đến tận giờ chót
Kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm nay, các công ty du lịch đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại từ khá sớm. Thời điểm trước tết 2-3 tuần, nhiều công ty vẫn liên tiếp tung ra các chương trình giảm giá hấp dẫn khi nhiều tour đi nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia… vẫn còn trống chỗ, tour trong nước như Vũng Tàu, Phú Quốc… cũng chưa kín khách.

Tour trong nước như Nha Trang 3 ngày của Top Ten Travel khởi hành từ TPHCM giảm xuống còn 2,2 triệu đồng, tour Đà Lạt chỉ còn 2,6 triệu, Phú Quốc 3,5 triệu... Các tour nước ngoài cũng giảm với mức giảm cao nhất lên tới 3-5 triệu đồng, như tour Campuchia 4 ngày của Fiditour chỉ còn 4,5 triệu, Thái Lan 5 ngày còn 6,5 triệu, công ty Du lịch Việt tour Singapore 4 ngày từ 9 triệu giảm còn 7,6 triệu đồng, tour Thái Lan 4 ngày 7,3 triệu đồng giảm còn 5,8 triệu, tour Singapore – Malaysia 6 ngày 15,6 triệu còn 11 triệu…

 Mộc Châu mùa hoa tết là điểm đến ưa thích trong những ngày đầu xuân.
Tour giảm giá cùng với việc nhiều người quá bận công việc hoặc chủ quan đợi đến sát tết mới lên kế hoạch du lịch tết khiến thị trường vẫn sôi động đến tận giờ chót. Giá tour rẻ nhưng khách hàng không có nhiều lựa chọn, vì các tour nước ngoài dài từ 6-9 ngày và cần visa như Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Dubai, Nam Phi, Australia, New Zealand… đã khóa tour trước tết ít nhất 2 tuần. Đến thời điểm trước tết 1-2 tuần, các công ty du lịch chỉ còn mở bán các tour nước ngoài không cần visa như Thái Lan, Singapore, Campuchia… Anh Quang Tiến (ở Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, “do quá bận, đến 23 tết tôi mới thu xếp được công việc nên lúc đó mới quyết định mua tour đưa cả nhà đi du lịch. Tôi định đi Hàn Quốc, nhưng do sát tết quá, tour Hàn Quốc đã hết nên tôi đành chọn tour Singapore 4 ngày”.
Đến giờ chót, các tour còn nhận khách chủ yếu là các điểm đến gần, di chuyển bằng đường bộ 1-2 ngày, như từ Hà Nội có các tour khám phá mùa hoa đào, hoa mận Tây Bắc Lào Cai, Mộc Châu (Sơn La), du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình)…, từ TPHCM có các tour đi biển Nha Trang, ngắm hoa anh đào Đà Lạt… Các tour chiêm bái lễ Phật đầu năm đến các chùa, đền nổi tiếng quanh Hà Nội đi trong ngày như: Chùa Hương, Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc)… vẫn nhận tour cả trong ngày tết.
Đi chơi tết nước ngoài đông ngang trong nước

Tết được nghỉ dài ngày, tour được khuyến mại nhiều, đi Thái Lan, Campuchia chỉ đắt hơn chút ít so với các tuyến du lịch trong nước như Hà Nội - Phú Quốc, TPHCM – Hà Nội – Hạ Long – Sa Pa… nên nhiều người đã chọn tour du xuân nước ngoài. Theo một số công ty lữ hành, lượng khách đi nước ngoài vào dịp tết tăng 20% - 50% so với ngày thường.

Tour du lịch Campuchia - đền Angkor thu hút đông du khách Việt dịp tết.

Có những đoàn khách đi du lịch xuyên tết, như Hanoi Redtours đưa hơn 100 khách đi Hàn Quốc vào đêm 27 tết (5.2). Sáng mùng 1, nhiều công ty như  Vietravel, Vietrantour, Hanoi Redtours, Hanoitourist… đã có các đoàn khách khởi hành xuất ngoại. Vietrantour có 20 đoàn với gần 1.000 khách, Hanoi Redtour có 5 đoàn đi tour mùng 1 Tết.

Từ chiều mùng 2 tới mùng 4 tết là cao điểm khởi hành của các tour nước ngoài. Theo Vietravel Hà Nội, công ty sẽ phục vụ khoảng 20.000 lượt khách từ mùng 1 – 4 Tết, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đi du lịch nước ngoài tương đương khách du lịch trong nước.

Chùa Vàng - Myanmar.

Năm nay, ngoài các điểm đến quen thuộc trong khu vực như Thái Lan, Singapore… vẫn thu hút khách, các tuyến xa hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Dubai, Australia, New Zealand cũng được khá nhiều người quan tâm. Một số công ty đã đáp ứng nhu cầu du lịch kết hợp chiêm bái tâm linh, hành hương của du khách với các tour du xuân đến các cội nguồn tôn giáo như hành hương về đất Phật Ấn Độ Nepal, đền Angkor – Campuchia, chùa Vàng Myanmar thu hút khá đông du khách.

Clip: Nhu cầu du lịch dịp Tết tăng cao (Nguồn: VTV4)