Bên cạnh “cơn sốt” hoa ban nở trắng Tây Bắc, hoa mận bung nở hòa lẫn với sắc xanh của núi rừng, thì lên Si Ma Cai, Bắc Hà săn đào nở muộn cũng là một lựa chọn thú vị cho những người đam mê dịch chuyển.

Trong tiết trời đỏng đảnh của thời khắc giao mùa, ngày nắng chang chang nhưng đêm về vẫn thấm lạnh, những cánh đào rừng vẫn khoe sắc, cố bám víu trên những cành cây khẳng khiu như chẳng nỡ rời. Trên những cung đường chênh vênh, đá nối đá, con đường nhỏ xinh chỉ vừa bụng ngựa thồ của Si Ma Cai (Lào Cai), chúng tôi bắt gặp vô số những cánh đào nhạt nhạt như thế. Đào nở khắp nơi, không rực rỡ, đỏ thắm, nhưng vẫn hút hồn. Chúng tôi ví chúng như nét đẹp mặn mà của người phụ nữ dù đã qua tuổi xuân thì.

Đến hẹn lại lên, cứ tháng 4 sang kẻ lữ khách lại hớn hở đi săn đào muộn, với hy vọng cánh đào mong manh kia vẫn chờ người khách phương xa lên ngắm nghía nên cố bám chặt lấy cành. Bởi lẽ đó, người đã đến rồi về lại nhớ.

Cánh hóa cố bám chặt lấy cánh dù không ít bông hoa khác đã phai tàn, cánh rụng.
Vừa đi vừa dò tìm để chụp lại những cánh đào nở muộn 
Khắp dọc cung đường lên Si Ma Cai, hay Hoàng Thu Phố, du khách đều có thể chiêm ngưỡng những cánh đào nở muộn khoe sắc trong nắng mai. 
Đào muộn tháng 3, tháng 4 không còn thắm đỏ nhưng vẫn nổi bật, ẩn hiện trên nền cây khẳng khiu 
 
 Xen những cánh hoa đào là những chùm quả mọng
 Cánh đào không còn bung nở như độ vào mùa, đào muộn chỉ chúm chím, với những cánh hoa nhàn nhạt
 Cành đào vắt vẻo ngang qua núi rừng
 
 Lên Tây Bắc những ngày cuối xuân chớm hè, du khách cũng sẽ được ngắm nhìn những vạt cải mèo nổi bật trên nền xanh của núi rừng
 
 Hay sắc trắng của hoa mận bung nở trên các sườn đồi