Cây bông Gòn là loài cây thuộc họ Gạo, trong những thời kỳ chiến tranh trước đây, bông Gòn được các chiến sỹ lấy bông từ quả, làm thành chất độn để cầm máu khi mổ và bịt vết thương. Ngày nay, bông Gòn được thu mua để sản xuất nên những chú gấu bông, búp bê,... hạt trong bông có thể ép lấy dầu ăn, gỗ được chế biến thành thân những que diêm,…

 Cây Gòn thuộc dòng họ Gạo, thân cây có gai nhọn giống như những cây hoa Gạo có gai mọc từ dưới gốc cây.

 Bông gòn có tên khoa học là Ceiba Pentandra (L.) Gaertn.
 Khi bông gòn nở, giống như những chàng trai lực lưỡng có thể hình cơ bụng sáu múi.
 Hiện nay, do có nhiều vật liệu có thể thay thế nên cây bông Gòn chỉ được trồng để phủ bóng  râm các đường phố và công viên.

Giống cây bông Gòn có lẽ được lấy  từ vùng trảng cỏ khô hạn châu Phi, đem vào trồng ở Indonesia (có tên gọi tiếng Anh là “silk cotton tree”) và nay ở khắp các vùng nhiệt đới của châu Á, châu Phi.




Bông từ quả có thể dùng làm chất độn để cầm máu khi mổ và bịt vết thương.

 Quả bông Gòn đang bung nở.

 

 Cây có gai trải dài từ gốc đến ngọn cây.

Quả bông đang trong thời kỳ non hạt, có thể chế biến thành thức ăn, quả có hình dạng giống như quả Bơ sáp. 

Cây gỗ cao to, có thể cao đến 50-60m với đường kính khoảng 1m trở lên, rụng hoàn toàn lá vào mùa khô, mọc nhanh, gỗ mềm, nhẹ.