Cũng như bao nhiêu người yêu Hội An, khi nghe tin Bảo tàng Hội An cho phép mở quán càphê trên tầng 5, làm dịch vụ dừng chân, phản ứng đầu tiên của chúng tôi là... chống đối. Bởi lẽ, mọi hoạt động kinh doanh theo hướng hiện đại đối với Hội An đều cần phảicân nhắc, bình tĩnh, để tránh hiện tượng xâm hại di tích, làm méo mó hình ảnh êm đềm, yêu kiều vốn rất hiếm của đô thị cổ. Nhưng rồi, trong một đêm rằm phố cổ, tôi được bạn mời lên tầng 5 của Bảo tàng Hội An để ngắm toàn cảnh phố cổ trong ánh trăng bàng bạc, diệu vời của mùa đông, mới thấm thía vẻ đẹp khó có ngôn từ miêu tả nổi của Hội An yêu kiều. Đây có lẽ là một góc nhìn duy nhất, ngắm toàn cảnh Hội An từ trên cao.

 Những mái nhà rêu phong, tựa vào nhau, xếp lớp lớp dưới ánh trăng bạc, đã cho tôi một cảm xúc lạ, một tình cảm mới về Hội An. Điều đáng trân trọng là cách làm của lãnh đạo Bảo tàng Hội An. Họ đã tậng dụng một không gian vốn để hoang vu cho “mèo tha hồ rượt chuột” trước đây thành một điểm dừng chân, thưởng ngoạn phố cổ nhiều hấp dẫn, lạ lùng. Trên tầng 5 của bảo tàng, không gian dừng chân được thiết kế khiêm nhường, hòa điệu với không gian chung. Ngoài những bức tranh, ảnh đẹp về Hội An được trưng bày hài hòa tại đây, âm nhạc nhẹ nhàng, trữ tình, cộng với thiết kế khéo léo, không khoa trương đã tạo cho du khách một cảm giác thư thái, dễ chịu đến lạ lùng.

Đây không phải là cách làm mới, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Quảng Ngãi, Quảng Nam đã từng làm. Các bảo tàng ở những địa phương đó cũng nỗ lực tạo ra những dịch vụ tiện ích, thân thiện với nhân dân, không ngoài mục đích ngày càng thu hút khách đến tham quan. Có như vậy thì nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục lịch sử... cho nhân dân, du khách mới mang hiệu quả cao hơn. Với cách làm này, không ít các bảo tàng đã phải chịu thua thiệt, chịu “rìu búa” dư luận, chịu sự chỉ trích của giới nghiên cứu, nhà văn hóa. Rõ nhất là Lầu “Tứ phương vô sự” trong kinh thành Huế. Nhưng rồi sóng gió đã qua mau, hiện nay lầu Tứ phương vô sự được biết đến nhiều hơn, được yêu mến hơn là nhờ điểm dừng chân lý tưởng mới được hình thành. Hy vọng, Bảo tàng Hội An sẽ có được sự thành công như thế.