Nguyễn Phước Vũ đã từng hướng dẫn nhiều nhiếp ảnh gia nước ngoài đến thăm Việt Nam. Nhưng có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất đối với anh vẫn là chuyến đi cùng đoàn Thổ Nhĩ Kì vào tháng 7 vừa qua.

Họ là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ câu lạc bộ SSS, gồm 19 người cả nam lẫn nữ. Nguyễn Phước Vũ đã thiết kế một hành trình trải dài khắp Việt Nam. Anh hy vọng đất nước xinh đẹp của mình sẽ là nguồn cảm hứng sáng tạo nên những bức ảnh tuyệt đẹp.

Thỉnh thoảng trên ruộng muối khi các diêm dân thức dậy từ lúc 3-4 giờ để thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước 
Mỗi ngày, mọi người thức dậy lúc 4 giờ sáng để chiêm ngưỡng cảnh bình minh của đất nước. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước 

Hà Nội là điểm đến đầu tiên của hành trình. Đoàn nhiếp ảnh gia hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ đẹp cổ kính của thủ đô. Nhân vật của bức ảnh là các cô gái trẻ, duyên dáng trong trang phục áo dài đi bộ trong Văn miếu Quốc Tử Giám. Hay vào những buổi sáng tinh mơ, các nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kì đã ghi lại hoạt động mua bán ở chợ trái cây chân cầu Long Biên.

Trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước 

Rời Hà Nội, đoàn tiếp tục đến với Sapa, vùng đất cao nguyên thơ mộng với núi rừng, ruộng bậc thang, và nền văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số. Điểm đến tiếp theo là Huế, vùng đất cố đô lịch sử với nhiều lăng tẩm, đền đài của các vị vua thời phong kiến. Vẻ đẹp của vùng đất nơi đây làm mọi người trong đoàn không ngừng bấm máy để ghi lại.

Qua con mắt nhiếp ảnh gia, Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp và hoạt động để ghi lại. Một lần nữa, Nguyễn Phước Vũ đã dẫn họ đến con sông Thu Bồn lững lờ trôi với các ngôi nhà trong khu phố cổ. Mọi người thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để ngắm bình minh và bắt lấy khoảnh khắc tuyệt đẹp của mẹ thiên nhiên. Các bức ảnh mặt trời mọc được chụp ở các địa điểm khác nhau, khi thì ở trên sông, khi thì ở trên cánh đồng lúa hay ruộng muối.

Huế là điểm đến tiếp theo của hành trình, vùng đất cố đô với nhiều lăng tẩm, đền đài của các vị vua phong kiến. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước 

Rời Hội An, Nha Trang, Dốc Lết với những diêm dân thân thiện, đoàn tiếp tục cuộc hành trình xuống phía nam, nơi vùng đất linh thiêng Chăm Pa, cái nắng cháy da thịt của Phan Rang. Màu sắc lấp lánh của màu đất ở đây khiến cho các nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kì chuyển từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Thẻ nhớ và ổ cứng của đoàn mang theo không đủ để lưu giữ những hình ảnh đẹp của hành trình.

Cô gái Chăm Pa – Phan Rang. Ảnh: Şadiye Yilmgaz 

Tam Cốc hay được biết đến như Vịnh Hạ Long trên cạn với hệ thống các hang động đá vôi và di tích lịch sử từ thời nhà Trần. Ảnh: Nese Ari 

Sau đó, đoàn nhiếp ảnh đã dịch chuyển xuống miền Tây, nơi có con sông Mekong chảy qua. Các thành viên trong đoàn đều hết sức hào hứng bởi người dân rất nhiệt tình, hào sảng, sự đa dạng của sản vật, và các hoạt động hằng ngày trên những chiếc ghe chạy trên sông.

Chuyến đi 16 ngày kết thúc với sự tiếc nuối của nhiều người vì thời gian trôi quá nhanh. Họ ước gì mình có thể ở lại lâu hơn để được chụp nhiều bức ảnh hơn về đất nước Việt Nam. Thật sự là thế, Việt Nam luôn xinh đẹp và cuốn hút trong mắt các du khách, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia. Hãy nhớ mang theo thật nhiều thẻ nhớ và ổ cứng khi đến đây bởi vì góc hình đẹp luôn hiện diện khắp mọi nơi. Các bức ảnh luôn là ngôn ngữ kết nối mọi thông điệp hòa bình và tình yêu ở khắp mọi nơi.

Tiểu tăng- Trà Vinh. Ảnh: Derya yazar

Có rất nhiều cảnh đẹp với các hoạt động đa dạng; trong mắt các nhiếp ảnh gia, những bức ảnh đẹp hiện diện ở khắp mọi nơi. Ảnh: Banu Cihan

Các thành viên trong đoàn đều hết sức hào hứng bởi người dân rất nhiệt tình, hào sảng, sự đa dạng của sản vật, và các hoạt động hằng ngày trên những chiếc ghe chạy trên sông. Ảnh: Reha Billr 

Vẻ đẹp của đất nước khiến các nhiếp ảnh gia bấm máy không ngừng. Ảnh: Burak Şenbak

Chuyến đi 16 ngày kết thúc với sự tiếc nuối của nhiều người vì thời gian trôi quá nhanh. Họ ước gì có thể ở lại lâu hơn để được chụp nhiều bức ảnh hơn về đất nước Việt Nam. Ảnh: Erol Doğaner 

Phụ nữ trên sông Hương ở Huế. Ảnh: Aydogdu

Nha Trang, Dốc Lết với những diêm dân thân thiện. Ảnh: Arif Kuğu

Thiếu nữ duyên dáng bên tà áo dài ở Quốc Tử Giám. Ảnh: Metin Diken

Mưa… Ảnh: Murat Berkyürek 

Ngư dân kéo lưới trên sông Hương ở Huế. Ảnh: Teberik kölgeli 

Sapa, thơ mộng với núi rừng, ruộng bậc thang và văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số. Ảnh: Okan YILMAZ