Gua Kandu có nhiều hang động khổng lồ với vô số ngóc ngách nối với nhau như một mê cung. Ảnh: riverbug.asia. 

Và nếu muốn trải nghiệm sự khác biệt của 2 loại hang động khô và hang động nước thì Gua Tempurung và Gua Kandu là lựa chọn lý tưởng. Cả hai đều nằm gần thị trấn Gopeng thuộc bang Perak, Malaysia, rất thuận tiện cho chuyến thám hiểm của bạn.
Động khô Gua Kandu
Thời gian tốt nhất để bắt đầu là 2 tiếng trước nửa đêm, hãy mặc quần jeans và áo khoác dày, đi đôi giày tốt nhất và chuẩn bị một ngọn đuốc cho chuyến thám hiểm.
Bạn sẽ đi một khoảng đen mịt trong hang không có chút ánh sáng nào. Nắm chặt sợi dây thừng với hai bàn tay đeo găng, đặt chân lên vách hang động và di chuyển dần xuống. Đầu tiên là 7m đá bụi sau đó là đến đá vôi. Lúc di chuyển đừng nhìn xuống để tránh bị căng thẳng.

 Nơi đây tuyệt đẹp với những nhũ đá, măng đá, hình dạng đá độc đáo,…Ảnh: riverbug.asia.

Động Kandu rất khô và bụi, cần chuẩn bị mặt nạ, khẩu trang và đeo vào trước khi vào hang. Ảnh: riverbug.asia. 

 Cần những hoạt động leo trèo, vượt đá mới có thể khám phá động khô Gua Kandu. Ảnh: The Star.

Gua Kandu có nhiều hang động khổng lồ với vô số ngóc ngách nối với nhau như một mê cung. Chắc chắn con mắt của bạn sẽ bị mê hoặc bởi các thành đá vôi hình dạng và kích thước khác thường, với những cái tên như sừng hươu, san hô, ống hút và rèm cửa.
Hãy tắt đuốc đi và đứng lặng trong bóng tối để lắng nghe âm thanh chỉ có thể nghe trong sự tĩnh lặng tuyệt đối - nhịp đập con tim hay đưa tay ra trước mặt và cảm nhận hang động lúc này hoàn toàn bị nuốt chửng bởi bóng tối xung quanh.
Động Kandu rất khô và bụi. Nếu không có mặt nạ bạn có thể chết ngạt vì bụi văng ra lúc di chuyển. Sự thiếu độ ẩm ở trong mê cung đá vôi này làm cho bất kỳ thực vật hay động vật nào cũng không thể tồn tại. Do đó, cần chuẩn bị mặt nạ, khẩu trang và đeo vào trước khi vào hang.

Vào hang, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh ghê rợn phát ra từ những cơn gió thổi qua khe, hốc đá. Ảnh: The Star. 

Nếu đột nhiên nghe thấy âm thanh như tiếng than khóc thê lương kỳ lạ, ớn lạnh xương sống, đừng sợ, đó chỉ là một làn gió đêm thổi qua hốc trong hang động phát ra âm thanh hú rít giống như tiếng một sinh vật thần thoại cổ xưa mà thôi.
Hãy chú ý, bạn sẽ thấy bộ ba con voi ... Đó là những kiệt tác đá vôi vượt thời gian được điêu khắc bởi bàn tay khéo léo của thiên nhiên. Đi vào sâu trong “trái tim” của động Gua Kandu, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp lấp lánh của những tinh thể phát sáng “nhúng” trong đá như thể là bạn đang lạc vào một hang động kim cương.

Giữa 11h trưa, mặt trời rọi thẳng xuống khe núi của hang động chiếu qua buồng chính của hang Kandu. Ảnh: The Star. 

Sau khi đến đỉnh hang, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh rừng già hùng vĩ hiện ra trước mắt bạn. Ảnh: The Star. 

 Cắm trại qua đêm trong hang động là một trải nghiệm tuyệt vời. Ảnh: The Star.

Cuộc hành trình sẽ lên đến đỉnh điểm ở bên kia đồi đá vôi nơi mà cửa hang mở ra là một cánh rừng rậm Perak với khung cảnh mặt trăng và các ngôi sao chiếu thông qua các nhánh cây trông rất lung linh và huyền ảo.
Ngồi xuống thư giãn trên sườn đá rêu và để những cơ bắp đau rã rời của bạn được nghỉ ngơi. Sau đó, hãy dựng trại để tận hưởng một giấc ngủ giữa rừng sâu nước hiểm. Bạn sẽ có một giấc ngủ thật êm trong âm thanh từ dàn hợp xướng thiên nhiên của ve sầu, ếch nhái và cả tiếng ngáy của con người.
Động nước Gua Tempurung
Gua Tempurung là một thế giới ngầm ngoạn mục, cũng nằm ở bang Perak. Hang động này có một số điểm mà bạn chỉ có thể di chuyển bằng cách bò sát mặt đất. Nhưng cuối đường hầm lại là một hang rộng lớn với trần cao tới nỗi bạn không thể ước lượng được nó cao bao nhiêu. Đây cũng là nơi di chuyển rất khó khăn vì bạn sẽ phải trèo lên những mỏm đá chênh vênh ngay trên dòng nước chảy bên dưới.

 Để đến được Tempurung, bạn sẽ phải bò sát đất qua nhiều điểm rất khó khăn. Ảnh: The Star.

Hang động này có rất nhiều các loài côn trùng và động vật không xương như nhện to bằng nắm đấm, rết bạch tạng và những con dế hình thù quái dị…. Hãy nhớ đội mũ để tránh phân của những con dơi đậu trong hang rơi vào đầu. 
Ngoài những thứ đáng sợ đó, đây cũng đồng thời là chốn thần tiên với những tảng thạch nhũ đá hình thù độc đáo, ngoạn mục vẫn còn đang trong quá trình hình thành bởi bàn tay của tạo hoá. Tiếng thạch nhũ nhỏ giọt xuống vang vọng khắp động như một bản nhạc mộc mạc của tự nhiên.

Tempurung là chốn thần tiên với những tảng thạch nhũ đá hình thù độc đáo, ngoạn mục. Ảnh: The Star. 

Tới buồng chính lớn của hang động bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tượng đá vôi hình người phụ nữ hay hình cặp vợ chồng ôm nhau hùng vĩ nhô lên khỏi vực đá sâu trông rất kì thú.
Cũng đã đến lúc bước ra khỏi thế giới ngầm đầy mê hoặc này trong bộ dạng ướt nhẹp. Không có món quà lưu niệm nào nhưng chắc chắn bạn sẽ có được những kỷ niệm khó quên về chuyến phiêu lưu hang động ấn tượng này.