1.      Chùa Trấn Quốc, Hà Nội

Ảnh: Hanhtrinhtamlinh. 

Ngày xuân viếng thăm đền chùa cầu bình an và tài lộc hẳn phải nhắc đến ngôi chùa cổ kính bậc nhất tọa lạc ở phía Nam hồ Tây, thuộc quận Ba Đình mang tên chùa Trấn Quốc. Chùa nằm ở phía cuối đường Thanh Niên được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đế và gần như vẫn còn giữ nguyên hiện trạng cho đến nay. Nổi tiếng đất kinh kì một thời, chùa Trấn Quốc là nơi thường xuyên lui tới vào những ngày lễ rằm của các vị vua xưa kia. Chùa được người dân Hà Nội chọn là nơi du xuân đầu năm và cầu bình an, sức khỏe cũng như tài lộc cho năm mới bởi sự linh thiêng cũng như cảnh sắc cổ kính của chùa. 

2.      Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Ảnh: chuabaidinhninhbinh. 

Nói đến Bái Đính cũng là nói đến vùng đất “địa linh - nhân kiệt” cùng quần thể danh thắng di sản Tràng An nổi tiếng với Tam Cốc - Bích Động. Du xuân cầu lộc Tết này ở chùa Bái Đính kết hợp tham quan cảnh non nước hữu tình hứa hẹn sẽ là một gợi ý hay và đầy thú vị.  

3.      Chùa Thiên Mụ, Huế

Ảnh: disanxanh

Nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nổi tiếng bậc nhất của khu vực miền Trung Việt Nam với kiến trúc đồ sộ và cũng là ngôi chùa đẹp nhất của Huế. Chùa Thiên Mụ được xây dựng từ năm 1601, có kiến trúc cổ xưa, đơn sơ mà thơ mộng. Ngày ngày 108 tiếng chuông chùa đem lại sự thanh thản trong tâm hồn của người dân Huế. 

Qua nhiều đợt trùng tu lớn nhỏ, ngoài những công trình kiến trúc như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm... cùng bia đá, chuông đồng, chùa Thiên Mụ ngày nay còn lưu giữ nhiều cổ vật quý không chỉ về mặt lịch sử mà còn cả về nghệ thuật

4.   Chùa Linh Ứng, Đà Nẵng

Ảnh: ivivu.

Cách phố cổ Hội An không xa, chỉ tầm 27km, thành phố biển Đà Nẵng cũng được truyền tai nhau như là một vùng đất linh thiêng với những ngôi chùa nổi tiếng, địa thế đẹp. Một trong số đó có thể kể đến là ngôi chùa Linh Ứng nằm ở Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Điểm nhấn nổi bật nhất khi vào tham quan ngôi chùa Linh Ứng chính là pho tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam và cao lên đến 67m. Đây không những là điểm cầu may đầu năm mà còn là một gợi ý du lịch không nên bỏ lỡ dịp Tết Bính Thân này. 

5.      Chùa Qung Triệu, Hội An

Ảnh: tinhte.

Chùa Quảng Triệu hay còn gọi là Hội quán Quảng Triệu tọa lạc ở khu phố cổ Hội An. Chùa có nguồn gốc từ người Trung Hoa xưa người Quảng Đông xây dựng vào cuối năm 1885. Với kiến trúc cổ kính pha trộn giữa văn hóa người Quảng Đông và nét thân thuộc với cây nêu của người Việt, hội quán Quảng Triệu là nơi ghé tham quan và lui tới của nhiều du khách trong dịp đầu năm mới cũng như lễ lộc hàng năm. 

6.   Chùa Sắc Tứ Khải Hoàn, Buôn Ma Thuột

Xuôi về Tây Nguyên, dừng chân trên mảnh đất Buôn Ma Thuột, du khách đừng quên ghé thăm ngôi chùa Sắc Tứ Khải Đoan nổi tiếng linh thiêng và mang đầy may mắn. Nằm trên cung đường Phan Bội Châu nối dài, chùa Sắc Tứ Khải Đoan là nơi được nhiều phật tử trong địa phương lui tới mỗi dịp lễ tết hay ngày hội Phật hàng năm. Ảnh: nhangsach.

7.      Chùa Linh Phước, Đà Lạt

Nằm ở số 120 Tự Phước trên quốc lộ 20, thuộc địa bàn Trại Mát, chùa Linh Phước là công trình độc nhất vô nhị với kiến trúc khảm sành độc đáo. Ngôi chùa còn có tên là Chùa Ve Chai với tượng rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia tạo nên một khối hình hoành tráng, ấn tượng trong sân chùa. Đặc biệt hơn hết, đây là ngôi chùa duy nhất có 11 công trình xác lập kỷ lục Việt Nam, trong số đó có chiếc chuông nặng nhất Việt Nam cùng nhiều loại đá quý, đồ gỗ quý hiếm khác. Ảnh: khachsandalat.

8.      Chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn

Về đến mảnh đất phương Nam quanh năm nóng ấm Sài Gòn, có hai ngôi chùa chắc hẳn du khách không nên bỏ qua trong dịp cầu may đầu năm mới này, đó là: chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 3 và chùa Huê Nghiêm ở quận 2. Tọa lạc ở miền Nam nhưng chùa Vĩnh Nghiêm lại khiến khách du lịch cảm thấy mới lạ và thú vị bởi được xây dựng theo phong cách và kiến trúc của những ngôi chùa cổ ở Hà Nội, kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm gần giống với chùa Một Cột ở phần mái. Ảnh: Văn Hào.

9.      Chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Tọa lạc trên địa phận xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang, chùa Vĩnh Tràng là một di tích kiến trúc nghệ thuật cổ, độc đáo của miền Tây Nam Bộ. Dân gian nói rằng: Đến Tiền Giang, nếu đã tham quan hương vị sông nước miệt vườn ở cù lao Thới Sơn, ngắm khu bảo tồn thiên nhiên ở trại rắn Đồng Tâm rồi… thì phải thưởng thức vẻ đẹp kết hợp nét kiến trúc Châu Âu lẫn Châu Á của chùa Vĩnh Tràng mới là trọn vẹn. Đây còn là điểm đến tín ngưỡng, hành hương của các tín đồ Phật giáo địa phương cũng như du khách gần xa mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh: Văn Hào.

10.  Chùa Âng, Trà Vinh

Ảnh: disanxanh.

Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ và lớn nhất trong hệ thống các ngôi chùa của người Khmer ở Trà Vinh. Chùa được công nhận là di tích văn hóa của quốc gia. Trong tòa chính điện có các tượng Phật thích ca mâu ni tọa trên đài sen và được dát màu vàng theo đúng kiến trúc đặc trưng lấy màu vàng làm điểm nhấn của người Khmer. Ngoài chùa Âng, Trà Vinh còn hơn 140 ngôi chùa khác cũng mang văn hóa và kiến trúc của người dân tộc Khmer. Đi chùa Âng hành hương đầu năm cũng là một dịp để du khách mở mang thêm văn hóa kiến trúc của người Khmer nơi đây.