Dù thời tiết Hà Nội đang giao mùa, mưa nắng thất thường vẫn không cản bước chân của rất đông công chúng đứng xếp hàng vào xem. Cựu chiến binh Nguyễn Nam Toản (84 tuổi) đã không kìm được nước mắt vì xúc động khi bước ra khỏi phòng triển lãm. Xúc động bởi ông được dịp ngắm nhìn những hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện qua nhiều hình thức mỹ thuật vô cùng sống động, chân thực, chứa đựng các thông điệp rất đặc biệt.

Nỗi nhớ Đại tướng ùa về trước bức sơn dầu “Trận chiến đồi A1” của họa sĩ Mai Duy Minh, tranh sơn dầu chân dung khổ lớn của họa sĩ Đặng Xuân Hùng, hay bức chân dung Đại tướng từ 6 vạn que diêm của bà nội trợ Ngô Thị Thục thực hiện 3 tháng với một tình cảm, lòng biết ơn tới người anh hùng vì dân, vì nước. Ngoài bộ vật phẩm gồm 6 hiện vật - tượng trưng cho 60 năm: Tượng chân dung Đại tướng bằng đồng mạ vàng, huy hiệu Đại tướng và Điện Biên Phủ bằng vàng, vỏ đạn pháo 105mm thể hiện qua tác phẩm “Tự hào Việt Nam”, bật lửa có khắc biểu trưng về Điện Biên Phủ và ấn phẩm đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng gây ấn tượng sâu sắc.

Trong không gian triển lãm, điểm nhấn được các khách tham quan chú ý đó là bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang ngồi làm việc được làm với tỉ lệ 1:1 (tỉ lệ thực) bằng chất liệu silicon. Rất nhiều người ngỡ ngàng, xúc động khi được ngắm nhìn chân dung Đại tướng một cách chân thực đến như vậy. Đây là tác phẩm được nhà điêu khắc Trần Văn Thức dồn toàn bộ tâm huyết của mình thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng.

Triển lãm là một phần của dự án “Danh tướng Việt Nam” do hội Quán Di Sản và Circle Group tổ chức dưới sự chỉ đạo và phối hợp của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, Liên hiệp UNESCO.

Ông Trần Thanh Tùng, Tổng thư ký Hội quán Di sản - cho biết, dự án được xây dựng gần 3 năm với 101 tác phẩm. Mỗi tác phẩm trưng bày trong triển lãm nằm chung trong dòng chảy hiện thực để công chúng yêu nghệ thuật dễ thưởng thức và suy ngẫm. Các tác phẩm đều là những đứa con tinh thần của tập thể các tác giả, thể hiện tình cảm về tài năng, nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Đại tá Nguyễn Văn Huyên - thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đánh giá, triển lãm là hoạt động rất có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.