Thay vì hình thức dâng tấu sớ thường thấy, Táo quân năm nay là một cuộc thi “Táo Idol” với những hình thức, cách thức báo cáo được thay đổi với rất nhiều cách thể hiện khác nhau.

Cặp đôi Nam Tào (Quốc Khánh), Bắc Đẩu (Công L‎ý) sẽ chỉ trích những thói hư tật xấu của Táo giao thông với ca khúc chế lời “Tôi, người lái xe”. Nghệ sỹ Quốc Khánh vẫn đảm nhiệm vai Ngọc Hoàng như các chương trình Táo quân trước.

Táo điện lực (Vân Dung) sẽ thực hiện  một tổ khúc 4 chương miêu tả một cách chi tiết công việc “cắt cúp” một cách tùy hứng và ngẫu nhiên. Tổ khúc 4 chương trình được thể hiện rất rõ ràng: chương 1 - "Chặt rừng đầu nguồn" với tiết tấu hùng hồn, sôi nổi; chương 2 - "Điện về muôn nơi" với tiết tấu nhẹ nhàng, êm dịu; chương 3 - "Xả lũ ầm ầm" với tiết tấu rùng rợn, dữ dội; chương 4 - "Cắt điện luân phiên" với tiết tấu vui nhộn, ngẫu hứng.

Táo kinh tế (Quang Thắng) xuất hiện rất “phô trương” khiến người ta liên tưởng đến sự giàu sang đến “hợm hĩnh”. Với sự xuất hiện của vị Táo “chủ lực” này, khán giả sẽ như được một lần nhìn lại nền kinh tế trong một năm vừa qua với đầy đủ những vấn đề nổi cộm như sự biến động bất thường của giá vàng, giá đô la rồi xăng dầu… và rất nhiều những vấn đề khác nữa…

Nếu như ở Táo điện lực là một màn trình diễn tổ khúc đặc biệt thì sự xuất hiện của Táo quy hoạch (Hiệp gà) mang đầy phong cách của “nghệ thuật sắp đặt” rất ngẫu hứng và mang những đặc trưng của quy hoạch…

Thông qua hình thức thi Idol, các Táo không chỉ không chỉ hát, múa, nhảy, đọc vè…mà thông qua đó, còn đả kích, nhắc nhở những vấn đề tồn tại trong năm cũ với mong muốn sang năm mới, tất cả sẽ tiến triển theo hướng tích cực hơn.

Một số hình ảnh Táo quân 2011:

Táo "Giao văn thông" mở đầu cho cuộc thi Táo Idol
Một màn biểu diễn đầy cảm xúc của Táo giao thông
Màn "qua mặt" Táo giao thông của Nam Tào, Bắc Đẩu
Màn xuất hiện "chao đảo" của Táo điện lực
Ra mắt với những chiếc thẻ điện lực có thể dùng điện vô tư
Tổ khúc "cắt cúp" của Táo điện lực
Phần biểu diễn của Táo điện lực đang bị "quay lén"
Sự xuất hiện của Táo kinh tế...
Khiến cho bộ đôi Nam Tào, Bắc Đẩu phải ngưỡng mộ
Táo Quy hoạch xuất hiện theo sắp đặt
Khiến Ban giám khảo ngỡ ngàng

Quỳnh Chi

(Ảnh VTV)