Theo ông Trần Trọng Hà - Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh - nhận định ban đầu, 4 chiếc đĩa trên có thể thuộc đời Lê - Mạc (TK 16-1) - thời kỳ thương cảng Vân Đồn hoạt động khá sôi động.
Tại hiện trường vẫn còn rất nhiều các mảnh sành, sứ nằm la liệt trên mặt đất, mà theo nhận định của một số chuyên gia, cũng có niên đại tương đương với 4 chiếc đĩa trên.
Vị trí đặt nhà máy xử lý rác từng nằm trong một bến cảng quan trọng của hệ thống thương cảng Vân Đồn xưa kia. Chưa nói tới việc xâm hại nghiêm trọng tới di tích quốc gia, việc chọn vị trí này để xây nhà máy xử lý rác thải có thể sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng tới cả một vùng nước sông Mang, tới những bãi sá sùng - một loại đặc sản của Vân Đồn.
Ông Hồ Chí Đức - Trưởng ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh - cho biết, các cơ quan chức năng liên quan đang tính toán để đưa 4 chiếc đĩa trên đi giám định nhằm biết chính xác niên đại; đồng thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép khai quật một số vị trí tìm thấy các hiện vật để nghiên cứu, cắm mốc khoanh vùng di tích. Theo một số nhà khảo cổ học, có thể có một số mộ táng bằng chum tại các vị trí trên. 
Nhà máy xử lý rác thải do UBND huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 3.2014 và đang ở trong giai đoạn lắp thiết bị, nhưng đến gần đây, các cơ quan chức năng mới “phát hiện” ra nhà máy này.
“Hiện, việc thi công nhà máy xử lý rác thải đã phải dừng lại. Chúng tôi giao cho các phòng ban chuyên môn và UBND xã Quan Lạn quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường. Tới đây, nếu phát hiện thêm nhiều cổ vật, các chứng cứ chứng minh khu vực này nằm trọn trong bản quy hoạch khu di tích thương cảng cổ Vân Đồn, nhà máy trên sẽ phải di dời đến địa điểm khác” - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Phạm Văn Cường cho biết.