Vướng vòng lao lý

Theo một số trang báo hải ngoại và website chính thức thuộc quận Cam (California, Mỹ), Minh Béo bị bắt giữ vào sáng 24.3 và hiện bị giam tại nhà tù địa phương. Muốn anh được tại ngoại, người nhà phải bảo lãnh với số tiền “khủng” 1 triệu USD (tương đương hơn 22 tỉ đồng).

Chiều 28.3, Văn phòng Luật sư quận Cam ra thông cáo báo chí, nêu rõ 3 tội danh khiến luật sư đưa đơn kiện Minh Béo. Trong đó có tội toan tính và cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi.

Cụ thể, 3 ngày sau cuộc nói chuyện vào 20.3 với một nhóm vũ công trong một cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh, Minh Béo bị cáo buộc dụ dỗ một cậu bé vị thành niên. Ngay sau đó, nạn nhân đã tố cáo với Sở Cảnh sát. Ngày 24.3, một cảnh sát chìm giả dạng làm trẻ em dưới 14 tuổi, liên lạc với Minh Béo, và diễn viên hài này đã bị “dính câu”.

Hành vi tấn công tình dục trẻ em với những nước như Mỹ bị coi là hành vi rất nghiêm trọng và họ có những hình phạt rất nghiêm bao gồm cả phạt tiền và hình phạt tù đối với người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em. Theo Văn phòng Luật sư quận Cam, nếu bị kết tội, Minh Béo có thể phải ngồi tù tối đa là 5 năm 8 tháng và mang tiền án tấn công tình dục suốt đời. Sau khi hoàn thành bản án, Minh Béo sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi nước Mỹ.

Đến nay, đại diện lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đang tiếp tục thu thập hồ sơ về vụ việc, đồng thời yêu cầu phía Mỹ thực hiện các quy trình xét xử đúng quy định pháp luật, nhằm bảo vệ quyền công dân cho Minh Béo.

Dù đến 15.4 mới có kết luận chính thức từ tòa án Mỹ, nhưng hình ảnh của Minh Béo đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Chưa kể sân khấu kịch của anh sẽ không có người điều hành, nhiều hợp đồng biểu diễn bị hủy khiến Minh Béo bị thiệt hại không ít.

Đừng mắc bệnh ngôi sao!

Đây không phải lần đầu Minh Béo gặp rắc rối trong đời sống riêng, đặc biệt là bị tố có hành vi “sàm sỡ” gạ gẫm tình dục người khác. Từng có một số ca sĩ, diễn viên trẻ trong nước lên tiếng về việc họ bị Minh Béo quấy rối tình dục. Song những ai thoát được đều không dám đưa vụ việc ra tòa, có lẽ vì sợ “cái bóng nổi tiếng” của Minh Béo có thể khiến họ bị chỉ trích là “ăn theo” để PR tên tuổi, hoặc sợ nói ra thì ai tin họ?

Nụ cười hiền lành của Minh Béo, rồi việc tích cực đi từ thiện, thành lập sân khấu kịch để tạo việc làm và đất diễn cho những nghệ sĩ mới đã giúp Minh Béo lấy lại điểm và những vụ việc ồn ào đó nhanh chóng bị chìm. Chính vì vụ việc chưa hề được ngã ngũ, tội danh cũng không được chỉ ra rõ ràng mà Minh Béo “ngựa quen đường cũ”, không sợ sa lưới pháp luật. Càng ra sức chối trên mặt báo, càng làm găng đòi thuê luật sư bảo vệ uy tín cho mình, anh càng bị lún sâu vào vũng lầy do mình tạo ra.

Trước Minh Béo, không ít nghệ sĩ Việt từng dính đến lùm xùm gạ gẫm tình - tiền. Scandal gạ gẫm hotboy của Cao Thái Sơn hay tố ông bầu lừa tình của Lan Trinh từng gây rúng động showbiz Việt. Hay lâu lâu lại có fan tố thần tượng có hành động gạ tình, lừa tiền, hay ông bầu, đạo diễn nọ gạ gẫm với diễn viên hay ca sĩ kia. Nhưng chả vụ việc nào đi đến cùng, kẻ có hành động xấu xí chưa bị trừng trị trước pháp luật.

Có những nghệ sĩ mắc bệnh ngôi sao, tự cho mình là người nổi tiếng nên có quyền làm những điều mình thích, hay bắt những người mới vào nghề phải “phục tùng” những điều kiện của mình. Có điều đứng trước pháp luật thì ai cũng như ai, không phải cứ ỷ vào thế nổi tiếng để “bịt miệng” người khác, càng không thể có những hành vi phạm luật mà ung dung không sợ bị ai đưa ra tòa. Ở Việt Nam thì có thể mọi chuyện còn được du di, dàn xếp qua lại với nhau, nhưng ở Mỹ thì không thể đùa với luật pháp! Chưa kể, nếu bị tòa án kết tội, thì những chuyện như gạ tình, hay quấy rối tình dục sẽ là “vết đen” theo nghệ sĩ trong suốt cuộc đời.