Sáng 17.7, chia sẻ với Lao Động, ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh – xác nhận, Hội đã gửi thư mời họa sĩ Nguyễn Nhân đến nhận lại bức tranh “Biển chết” và đề nghị họa sĩ trả lại tiền giải thưởng, kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 đã nhận trước đó.

Ông Dũng cũng nói thêm, dù được nhận lại tranh, song họa sĩ Nguyễn Nhân vẫn phải nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo, thời gian thử thách là 1 năm”, bị hủy kết quả và thu hồi giải thưởng, bao gồm giấy chứng nhận và số tiền 2 triệu đồng, thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 1,2 triệu đồng.  Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia các cuộc thi mỹ thuật do Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh tổ chức.

Về lý do đưa ra quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân, trong đó có nội dung thu giữ làm tang vật với bức tranh, tại sao bây giờ lại mời tác giả đến nhận lại tranh, ông Trần Văn Dũng cho biết: Việc Hội VHNT tỉnh Trà Vinh tạm giữ bức tranh “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân trước đó là nhằm đảm bảo nội dung không bị làm sai lệnh trong quá trình xử lý. Hiện nay đã xử lý xong nên Hội quyết định trả lại bức tranh.

Cũng theo ông Dũng, quyết định kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân là hoàn toàn đúng quy trình, hợp tình, hợp lý. Bản thân họa sĩ cũng đã có bản tường trình, thừa nhận hành vi vi phạm bản quyền của mình.

Tuy nhiên, hiện nay họa sĩ Nguyễn Nhân vẫn chưa đến Hội VHNT tỉnh Trà Vinh để nhận tranh và trả lại tiền, cũng như giải thưởng.

Theo ông Dũng, ngày 17.7, phía họa sĩ Nguyễn Nhân có ủy quyền cho một người đến nhận tranh. Hiện phía Hội đang kiểm tra thông tin, giấy tờ ủy quyền.

Trước đó, vào tháng 7.2016, Hội VHTN Trà Vinh đã tổ chức Cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật năm 2016. Tổng kết cuộc thi vào ngày 5.7.2016, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đã thống nhất trao giải Ba cho tác phẩm “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân.

Tuy nhiên, gần đây nhà báo Thành Quang (bút danh khác là PVT) đã thông tin đến Ban Tổ chức cuộc thi rằng, bức tranh “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân có dấu hiệu sao chép lại tác phẩm nhiếp ảnh “Điêu đứng vì biển chết” của ông từng được đăng trên báo Thanh Niên.

Họa sĩ Nguyễn Nhân cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình: “Dù đã vẽ lại bằng bút pháp mỹ thuật nhưng tôi đã một phần nào đó sao chép “bản quyền”. Tôi xin thành thật nhận lỗi với tác giả ảnh".

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, việc Hội VHNT Trà Vinh trả lại tranh cho họa sĩ Nguyễn Nhân là cần thiết. Trước đó, ông không đồng tình với quyết định kỷ luật, trong đó có nội dung “tạm giữ làm tang vật” bức tranh Biển chết. Lý do được ông Chương đưa ra là: “Tranh là tác phẩm, tài sản cá nhân của tác giả, chỉ có cơ quan quyền lực, theo luật định có quyền thu giữ như: Công an, viện kiểm soát, tòa án hay thanh tra. Chi hội chỉ có thể chụp ảnh lưu lại, chứ không có quyền thu hồi, hay tạm giữ bức tranh”.