>> Phương Uyên bộc bạch tâm sự sau vụ scandal
>> Vụ "bóc mẽ" Giọng hát Việt dưới góc độ luật
>> Phương Uyên thừa nhận giọng mình trong clip
>> Vụ lộ clip nghi dàn xếp "Giọng hát Việt": Phương Uyên nhận lỗi
>> Phương Uyên bị tố lộng quyền, The Voice họp khẩn
>> Tập 3 vòng Đối đầu The Voice: Nhạt
>> Dư luận về tập 2 Đối đầu của The Voice: Lại hát tiếng Anh!
>> “The voice” giả vờ “đối đầu”?
>> Đối đầu - The Voice: Hét hay hát?
>> The Voice: Thêm một vụ om sòm mới trong showbiz Việt

Những ngày qua, báo chí liên tục đăng tin bên lề chương trình The Voice - Giọng hát Việt, cụ thể là “nghi án” dàn xếp kết quả của chương trình này. Trước những thông tin này, chiều qua (11.9), Công ty Cát Tiên Sa - đơn vị tổ chức chương trình - đã tổ chức họp báo giải thích với báo chí và công luận những vấn đề liên quan.

Hôm nay 12.9, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam - người được chỉ định phát ngôn của VTV về các vấn đề nội dung - đã có trả lời chính thức về vấn đề này.

Theo ông Hà Nam, chương trình Giọng hát Việt do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cát Tiên Sa phối hợp thực hiện đến nay đã đi được hơn 1/3 chặng đường, với 7 tập đã được phát sóng trên kênh VTV3. Đây là một trong những chương trình được thực hiện dưới hình thức liên kết sản xuất. Trong hình thức liên kết này, VTV chịu trách nhiệm và quyết định cuối cùng về mặt nội dung khi phát sóng. Phía đối tác chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất, nhưng cũng chịu sự giám sát của VTV - đại diện là Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế.

Sau khi xảy ra sự việc video clip được đăng tải trên các trang báo mạng được cho là có sự dàn xếp kết quả, Ban tổ chức là Công ty Cát Tiên Sa đã có cuộc họp với các huấn luyện viên, Giám đốc âm nhạc và đại diện Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế để phân tích tình hình. Chiều 11.9, Ban tổ chức đã có cuộc họp báo để thông báo nhận định và quan điểm của mình. VTV đã được báo cáo về kế hoạch và kết quả cuộc gặp gỡ báo chí này. Cùng với các báo khác, chương trình Cà phê sáng phát sóng sáng 12.9 trên VTV3 cũng đã có thông tin về nội dung chính của cuộc họp báo.

Theo báo cáo của Công ty Cát Tiên Sa và Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế thì những email, câu nói trên là có thật trong những ngữ cảnh khác nhau đã được cắt ghép và trình bày theo ý đồ và có kịch bản rất rõ ràng. Ban tổ chức khẳng định Phương Uyên không có và không thể dàn xếp kết quả vì các huấn luyện viên là những ca sĩ có uy tín, có chính kiến và lòng tự trọng nghề nghiệp cao, họ là người quyết định cuối cùng về kết quả chọn thí sinh.

Giám đốc âm nhạc Phương Uyên không có lỗi về mặt chuyên môn, nhưng đã có những phát ngôn ở nhiều nơi và nhiều lúc chưa phù hợp với vị trí của mình đang đảm nhiệm. Ban tổ chức cho đến lúc này vẫn sẵn sàng mời Phương Uyên đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc cho đến khi kết thúc chương trình, nhưng nếu chị quyết định thôi không tham gia thì Ban tổ chức cũng sẽ tôn trọng và có phương án mời nhạc sĩ thay thế.

Đại diện VTV cũng cho rằng, việc mời cơ quan công an xác minh việc clip được tung lên mạng có phải đã bị cắt ghép để bôi nhọ không, là khách quan.

Trách nhiệm của VTV đến đâu?


Về trách nhiệm của VTV trước “lùm xùm” này, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: “VTV đã nhiều lần khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung chương trình được phát sóng, dù đó là chương trình liên kết sản xuất với các công ty truyền thông.

Chúng tôi không bao giờ có chủ trương gây sự cố, gây chuyện “lùm xùm” để thu hút khán giả bởi đó là điều không nên làm, không được làm. Chúng tôi không cho phép dàn xếp kết quả, tác động đến kết quả của bất cứ cuộc thi, cuộc chơi nào trên truyền hình vì làm như vậy không chỉ vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp của VTV mà còn là vi phạm pháp luật.

Ban biên tập được giao nhiệm vụ giám sát nội dung chương trình phải chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về điều này. Đơn vị tổ chức nào tham gia làm chương trình mà vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc. Tùy mức độ mà những vi phạm này không chỉ bị VTV xử lý dừng chương trình, bồi thường thiệt hại mà còn phải đối mặt với luật pháp.

Những sự cố của chương trình Giọng hát Việt xảy ra trong thời gian qua không nằm ở nội dung chương trình mà lại ở việc ứng xử, phát ngôn; nhưng dù sao điều đó cũng ảnh hưởng đến uy tín của chương trình. Đó là trách nhiệm không chỉ của Công ty Cát Tiên Sa mà cũng là một phần của VTV.

Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến nhiều chiều của khán giả, dư luận để rút kinh nghiệm sâu sắc và hoàn thiện các quy định, nguyên tắc để sao chương trình được thực hiện tốt”.