Công trình Nhà 5 bồn cây của công ty Võ Trọng Nghĩa giành giải hạng mục nhà ở.

Có thể kể những công trình sáng giá được đề cử, như ngôi chùa ở Singapore, khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Thổ Nhĩ Kỳ, bảo tàng hàng hải ở Copenhagen, dự án quy hoạch cảng hàng không Gatwick… Thế nhưng, công trình Nhà nguyện đã vượt lên hàng trăm Cty kiến trúc danh tiếng đến từ hơn 50 nước trên thế giới để giành giải “Công trình của năm”. Công trình này còn nhận thêm giải ở hạng mục Dân dụng và cộng đồng.

Một Cty khác ở VN chuyên “rinh” giải của Festival Kiến trúc thế giới cũng như hàng loạt giải thưởng quốc tế danh giá khác, nhận 3 giải ở các hạng mục: Nhà ở, Khách sạn và nghỉ dưỡng, Giáo dục tương lai. Đó là Cty Võ Trọng Nghĩa.

Nét chung của các công trình Việt Nam đoạt giải năm nay là tính tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguyên liệu tại chỗ của địa phương, phù hợp với khí hậu, chú trọng tính thông thoáng của gió, nắng tự nhiên và đặc biệt, mang tính kết nối với cộng đồng.

Công trình Nhà nguyện do KTS Nguyễn Hòa Hiệp của Cty thiết kế A 21 studio, trên diện tích 140m2, do chỉ có thể thuê được trong 10 năm, nên sử dụng vật liệu tái chế (khung thép, tấm kim loại…), với thép là cấu trúc chính, vừa giúp rút ngắn thời gian xây dựng hơn bình thường, vừa tiết kiệm chi phí.

3 công trình của Cty Võ Trọng Nghĩa giành giải ở hạng mục nhà ở (Nhà 5 bồn cây), hạng mục Khách sạn, nghỉ dưỡng (Nhà hàng Sơn La) và hạng mục Giáo dục tương lai (trường đại học FPT). Các công trình này đều mang đặc trưng của phong cách nhà xanh, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương.

Kiến trúc thế giới - cuộc chơi của nhà giàu, nhưng tại Festival, các KTS Việt Nam đã đưa ra những công trình giá rẻ, tiện dụng, hài hòa với thiên nhiên và gió trời, mang tính kết nối và bản sắc văn hóa vùng, nên đã giành chiến thắng ngoạn mục.