Hơn 40 nhà sách tham dự ngày hội đã mang đến cho  công chúng một lượng sách  lớn  ở nhiều thể loại khác nhau và đương nhiên là với chất lượng được chọn lọc kỹ càng để chứng tỏ thương hiệu của mình. Trong số này, sách văn học chiếm phần lớn và nó thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau, từ thiếu nhi đến những người lớn tuổi.

Điều đặc biệt khác biệt ở Ngày hội năm nay so với những năm trước là ban tổ chức đã bố trí một khu vực riêng, trưng bày những di sản thư tịch cổ. Đây là những bộ sách mà đối với nhiều người,   lần đầu tiên được chiêm ngưỡng bởi đều là những cuốn nguyên bản, có tuổi đời vài trăm năm, đang được lưu giữ ở nhiều bảo tàng khác nhau trong cả nước Đó là các cuốn: Hoàng triều ngọc điệp - cuốn sách viết tay ghi chép đầy đủ tiểu sử 9 đời vua Nguyễn với nhiều tài liệu chưa từng được công bố; Chinh phụ ngâm bị lục, Kim Vân kiều tận truyện, Thọ mai gia lễ, Đại Nam quốc sử diễn ca hay Thần tích - thần sắc một số làng ở Hà Nội, Nam Định.

Cuộc thi vẽ tranh theo sách dành cho các em thiếu nhi

Cũng nằm trong hoạt động nhân Ngày hội Sách này, song song với việc trưng bày các cuốn sách cổ ở đây, thư viện quốc gia (31 Tràng Thi, HN) cũng đang trưng bày một số bộ sách quý khác: Sách đá (có từ TK thứ 10), sách gỗ (TK 13, 14), sách đồng (của Thư viện Đà Lạt)… Và cả hai khu trưng bày này cũng thu hút rất nhiều bạn đọc, người ta đến không phải chỉ là sự tò mò tìm hiểu mà còn cả với lòng tự hào về những di sản của cha ông – những di sản mang trên mình những giá trị lịch sử lẫn giá trị văn hóa vô cùng giá trị.

Một hoạt động nữa cũng chiếm được sự quan tâm của nhiều người tại Ngày hội, đó là cuộc giao lưu, tọa đàm giữa các nhà hoạt động văn hóa, các nhà quản lý với bạn đọc. Tại cuộc giao lưu này, nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề quản lý được đặt ra: Sách lậu; bản quyền và các vấn đề bản quyền liên quan đến số hóa sách; tại sao số lượng phát hành đối với mỗi đầu sách  rất hạn chế, mặc dù đó là những cuốn có chất lượng, được bạn đọc quan tâm? Tại sao chưa có cơ chế cho phép thành lập các NXB tư nhân mà thực chất hiện nay đang hoạt động dưới dạng liên kết?... Các câu trả lời của các diễn giả đã cho người đọc thấy được một bức tranh khá toàn cảnh về tình hình xuất bản ở ta hiện nay.

Đông đảo bạn đọc đến với Ngày hội Sách

Trong hai ngày diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa đọc còn có các hoạt động phong phú khác: Thi xếp sách nghệ thuật, thi tìm hiểu các kiến thức qua sách báo dành cho lứa tuổi thiếu nhi, thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích, vẽ tranh theo sách... Ban tổ chức còn bố trí góc thư viện trên một xe lưu động, trên đó có 6 máy tính được kết nối internet để bạn đọc có thể đến đó đọc những cuốn sách mình yêu thích (qua sách in hoặc sách điện tử).