Thời gian để dành cho việc khác

Ngoài các buổi lên lớp, thời gian còn lại được các bạn sinh viên tận dụng tối đa cho những công việc khác: đi chơi, đi làm thêm.... Nhiều sinh viên cho rằng, chỉ cần đủ điểm qua môn là được, đâu nhất thiết phải đọc nhiều sách.

Bạn Mai, sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: “ Ngoài thời gian trên giảng đường, thời gian còn lại mình dành cho việc đi làm thêm kiếm tiền. Việc đọc sách với mình chỉ được để dành cho tháng ôn thi hết môn hay viết tiểu luận giữa kì thôi”. Cùng tâm trạng đó, bạn Trung, sinh viên Học viện báo chí và tuyên truyền chia sẻ: “Chuyên ngành mình học đòi hỏi phải đi nhiều, cần sự trải nghiệm thực tế nên thời gian cho việc đọc sách là rất khó vì không có thời gian”.

Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên dành thời gian để đi chơi thay bằng thời gian đọc sách. Bạn Lý, cựu sinh viên khoa văn trường nhân văn chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, thời gian cho việc đọc được mình thay thế bằng việc đi chơi và đi làm thêm. Khi thi hết môn, đề thi ra trúng vào cái câu mình chưa đọc tác phẩm bao giờ nên chỉ biết ngồi cắn bút. Điểm tổng kết môn ấy của mình vừa đủ để qua. Giờ nghĩ lại thấy thật hối hận khi cần học không học, chỉ nghĩ tới đi chơi”.

 

Thư viện là nơi dành cho ngày thi

Theo số liệu thống kê, năm 2010 của Thư viện Quốc gia, số lượt bạn đọc là 268 983 người trong đó sinh viên là 187 862 lượt. Cũng theo số lượng thống kê, sinh viên chỉ lên thư viện học đông nhất vào thời gian thi cử, còn vào những ngày thường số lượng là rất ít. Vào những ngày thi cử, từ thư viện trường tới thư viện quốc gia luôn luôn trong tình trạng quá tải. Vào mùa ôn thi, nhiều bạn sinh viên trường tự nhiên và nhân văn luôn tới trường từ sớm để tranh thủ tìm chỗ ngồi. Đến muộn thì không có chỗ trống nào để ngồi hết.

Thế nhưng, vào những ngày thường, các thư viện luôn vắng người. Bạn Toàn, sinh viên một trường đại học cho biết: “Khi nào thi mới cần lên thư viện để tìm sách đọc còn vào những ngày bình thường, lên thư viện đọc sách thì thà đi chơi hay ở nhà ngủ còn hơn”.

Cùng tâm trạng Toàn, nhiều bạn sinh viên cho biết họ rất ít khi lên thư viện vì lên đấy không thể tập trung học được vì nhiều bạn khác nói chuyện qua to hoặc ngủ gục trên bàn khiến người bên cạnh không thể tập trung được.

Anh Việt, phòng phục vụ bạn đọc tại Thư viện Quốc gia, cho biết: “ Hầu như các bạn sinh viên lên thư viện đọc sách mang tính chất đối phó để vượt qua kì thi, phục vụ cho công việc học tập chứ không có ý đọc để nghiên cứu, tìm hiểu sâu cho việc mai đây ra trường. Bên cạnh đó, những cuốn sách hay có thể làm thay đổi cuộc đời, tư duy thì chẳng bao giờ họ động tới”.

Điều này cho thấy văn hóa đọc trong sinh viên đang dần bị mai một. Để văn hóa đọc được nhân rọng và phát triển hơn, cần có những biện pháp cụ thể kích thích niềm đam mê đọc sách của sinh viên, có như vậy văn hóa đọc mới được nhân ra rộng rãi.

Hồng Mây