Không được đào tạo qua trường lớp, là một tay ngang trong nghề, nhưng Duy Nhân lại diễn rất duyên và được đồng nghiệp kính trọng, nể phục. Có điều, duyên phận thế nào anh lại chỉ được giao những vai phụ. “Đối với tôi, diễn xuất là sống và nhập tâm vào đời sống của nhân vật. Có vậy mới làm toát lên cái hồn của vai diễn. Tôi không phân biệt vai chính hay vai phụ mà khi nhận vai, tôi quan tâm bản thân mình phải diễn ra sao cho phù hợp” – Duy Nhân từng trả lời như vậy khi được truyền thông hỏi về sự nghiệp diễn xuất của mình.

Thiên đường vắng em, Hồ sơ đen, Vòng tay ấm, Vó ngựa trời nam, Cô gái xấu xí, Tại tôi, Vua sân cỏ, Siêu mẫu xì trum, Cô nàng bất đắc dĩ... là những bộ phim truyền hình Duy Nhân từng góp mặt. Tuy sự nghiệp điện ảnh chỉ toàn có vai phụ, nhưng rất nhiều vai diễn của Duy Nhân được khán giả nhớ tên.

1.  Vai Hoàng – chàng phóng viên dũng cảm trong “Hồ sơ đen”

Duy Nhân vào vai một phóng viên trẻ bám mảng xã hội năng nổ.

Vai phóng viên Hoàng trong Hồ sơ đen  là một trong những vai diễn ấn tượng của Duy Nhân trên màn ảnh. Bộ phim là những câu chuyện miêu tả thủ đoạn ranh mãnh của bọn buôn lậu khét tiếng Sa Pa. Nhân vật chính xuyên suốt phim là hình ảnh của các phóng viên phụ trách mảng xã hội. Trong phim,người mẫu Duy Nhân đảm nhận vai Hoàng, một phóng viên trẻ, tài năng, xông xáo. Anh cùng đồng nghiệp khám phá nhiều vụ án lập hồ sơ đen để truy quét những tên buôn lậu xuyên biên giới, buôn người, xe gian, bắt cóc, thuốc lắc, cướp tiệm vàng, ngân hàng, giết người…

2.  Long đại ca trong “Tiểu thư lọ lem”

Clip Duy Nhân vào vai Long đại ca trong "Tiểu thư lọ lem":


Tiểu thư lọ lem là câu chuyện về một ông tỷ phú tìm được cô con gái bị thất lạc từ lúc nhỏ. Một cô gái lớn lên từ xóm bình dân bất ngờ trở thành một tiểu thư sống trong một thế giới sang trọng giàu có. Rất nhiều chuyện bi hài, cả những âm mưu thủ đoạn của những kẻ cơ hội đã xảy ra với cô gái và gia đình. 

 Duy Nhân đóng cặp với Angela Phương Trinh

Trong phim, Duy Nhân đảm nhận vai Long đại ca, một tay giang hồ thứ thiệt. Long là con trai ông bà Tám và cũng là hàng xóm và người bạn thân thiết từ nhỏ của Phương (Angela Phương Trinh). Lớn lên trong khu lao động, nên Long không được học hành đàng hoàng, mà chỉ thích ăn chơi, đánh đấm, kiếm sống bằng các nghề bảo kê, đòi nợ thuê… Thế nhưng có thể thô lỗ, “ác” với ai, nhưng với Phương – cô hàng xóm” thì Long lại cực kỳ yêu mến.

3. Thành Vũ trong “Siêu mẫu Xì Trum”

Trong bộ phim ‘Siêu mẫu Xì Trum’, siêu mẫu Duy Nhân đảm nhận vai phụ Thành Vũ. Chàng trai người mẫu điển trai, ga lăng của Duy Nhân trong phim đã làm say lòng bao cô gái trẻ.

Dàn diễn viên trong Siêu  mẫu Xì trum

Phim là câu chuyện kể về những cô gái chân dài đang được nhiều ưu ái và có nhiều lợi thế trong sự nghiệp. Còn những cô gái có chiều cao khiêm tốn thường gặp nhiều khó khăn với đôi chút tự ti trong việc thể hiện năng lực thật sự của mình.

Cảm nhận được sự bất công đó, một nhóm bạn gái xinh đẹp, dễ thương, năng động... nhưng thiếu thước tấc đã thành lập một công ty mang tên Xì Trum - hoạt động trong mọi lĩnh vực truyền thông, kể cả… người mẫu. Bằng những nỗ lực của mình, họ đã đạt được thành công trong những lĩnh vực vốn chỉ ưu ái cho những cô gái chân dài.

4. Duy Quang trong “Vòng tay ấm”

Một vai phụ tiếp theo trong sự nghiệp diễn xuất của Duy Nhân là vai Duy Quang, chồng của diễn viên chính trong phim (Thúy Diễm)

Hình ảnh Duy Nhân điển trai trong phim Vòng tay ấm

‘Vòng tay ấm’ là câu chuyện đầy cảm động xoay quanh cuộc đời của nhiều tuyến nhân vật, trong đó trung tâm là hai người mẹ bất hạnh Thảo Nguyên và Ý Nhi. Thảo Nguyên rơi vào điên dại, hai đứa con thơ bé Nam và bé Vân đứng trước gia đình tan vỡ phải đối diện với nỗi cơ cực, đói nghèo, và cô độc… khi người chồng của mình (Duy Nhân) sa ngã. 

5.  Vai diễn cuối đời của Duy Nhân

Bộ phim cuối cùng Duy Nhân tham gia trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình là “Đi qua mùa gió” của đạo diễn Nguyễn Duy Võ, đóng cùng Tú Vi, Quang Sự. Đảm nhận vai một giám đốc tư lợi, thâm hiểm, Duy Nhân nhiệt huyết trên phim trường cho đến khi anh phát hiện mắc bệnh. Nam diễn viên phải nhập viện gấp, không thể tiếp tục tham gia đến hết bộ phim.

 

 Hình ảnh Duy Nhân trong phim đi qua gió mùa

Cũng trong thời gian này, Duy Nhân tham gia thêm một bộ phim điện  là ‘Thám tử Hên Ry’, Dù phải chống chọi với bệnh tật, nhưng Duy Nhân luôn kiên cường, gắng gượng hoàn thành tốt vai diễn của mình trên phim trường để lấy tiền trang trải thuốc men. Trong phim, Duy Nhân vào vai Nhân Thẹo, một tên nghiện với quá khứ đầy tội lỗi. Hắn có mối quan hệ kì bí với bóng ma áo trắng bí ẩn. Đây là lần chạm ngõ điện ảnh đầu tiên của Duy Nhân, mặc dù đang phải chống chọi với căn bệnh nan y nhưng anh vẫn không ngừng ước muốn cống hiến cho nghệ thuật.

Sau hai bộ phim này, Duy Nhân đã phải nhập viện để truyền hóa chất và xạ trị, chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Sau hơn 7 tháng chữa trị, gắng gượng, Duy Nhân đã trút hơi thở cuối cùng vào đêm ngày 7.5 trong sự tiếc thương của người hâm mộ.