Trong số hơn 50 đơn vị cung cấp dịch vụ THTT chỉ có một số “đại gia” kể từ khởi thủy THTT ở VN nắm giữ nhiều khách hàng nhất. Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang chờ cấp giấy phép cung cấp dịch vụ THTT, trong đó có cả những nhà đâu tư nước ngoài đầy tiềm lực cả tiền lẫn kỹ thuật.

Để cạnh tranh, các nhà cung cấp dịch vụ đều đưa ra các “chiêu”, “trò” chiến lược để lấn át đối thủ, mỗi nhà có thế mạnh riêng. Việc cạnh tranh thị trường đó đã giúp các “thượng đế” có nhiều  lựa chọn các gói dịch vụ, đồng thời là cơ hội để các dịch vụ luôn cập nhật công nghệ mới. Nhưng cạnh tranh cũng dẫn đến hệ lụy, nhất là cạnh tranh xấu, vi phạm bản quyền, chất lượng nội dung các chương trình thả lỏng, thông tin không được kiểm soát.

Với các kênh THTT trong nước, việc kiểm soát nội dung thật nan giải, bởi không phải đơn vị dịch vụ nào cũng luôn tuân thủ pháp luật, hay quy định, quy chế hoạt động báo chí, quảng cáo... và họ cũng sẵn sàng vì lợi nhuận của dịch vụ trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt nên làm ngơ trước sự lũng đoạn “sóng” của các doanh nghiệp tư nhân “thuê” sóng. Mà cơ quan quản lý nhà nước thì quá mỏng, chỉ dựa vào các văn bản pháp luật, trong khi THTT phát triển thần tốc và vượt xa các đề mục quy định trong văn bản.

Với các kênh nước ngoài, theo Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, việc biên tập các kênh này trên hệ thống THTT bị buông lỏng, dẫn đến số lượng lớn các kênh truyền hình nước ngoài  không thực hiện đúng quy định về báo chí. Vì thế, trong hội thảo “Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về THTT” cuối tuần trước đã có ý kiến nên cắt bớt kênh nước ngoài, trước tiên là các kênh không có giấy phép biên tập, để dễ bề quản lý. Nhưng, ở VN chỉ có 2 cơ quan được cấp phép biên tập kênh chương trình nước ngoài và chỉ có 16 kênh do 2 cơ quan này được cấp phép biên tập là: Trung tâm truyền hình thông tấn - TTXVN (10 kênh: Discovery, Cartoon Network, Animal Planet, HBO, ESPN, Disney Channel, Star Sports, Kidsco, Fashion TV SD và HD, Disney Junior) và VTV (6 kênh: Star Movies, National Geographic Channel, TV5 Monde Asie, Australia Network, DW, KBS World). Trong khi, tổng số kênh truyền hình nước ngoài được cung cấp trên THTT, theo thống kê của Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) là 75 kênh.

Kể từ sau  ngày 15.11.2012, các kênh truyền hình nước ngoài không có giấy phép biên tập sẽ phải ngừng cung cấp trên dịch vụ THTT tại VN, thực hiện đúng các quy định về biên tập, biên dịch kênh nước ngoài theo hiệu lực Quy chế Quản lý hoạt động THTT ban hành kèm Quyết định 20/2011/QĐ-TTg ngày 24.3.2011 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa thấy có kênh nào thông báo dừng hay tạm ngừng phát sóng ở VN. Phần khác, việc “cắt” sóng một số kênh truyền thông nước ngoài, nhất là các kênh truyền thông quốc gia lại liên quan đến vấn đề ngoại giao, hay một số kênh hoạt động phi lợi nhuận ở VN như NHK, TV5, OPT..., đang có nhiều chương trình tốt, mang nhiều lợi ích cho cộng đồng, nếu “cắt” sóng là khách hàng VN thiệt thòi không ít. Còn như bắt buộc phải biên dịch, biên tập, thì chi phí phát sinh ai sẽ trả. Khách hàng hay dịch vụ THTT?