Chia sẻ với Lao Động, nhạc sĩ Phan Phương cho biết: Khi còn sống, nhạc sĩ Châu Kỳ đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam bảo vệ quyền tác giả khoảng 300 ca khúc do ông sáng tác, trong đó có bài “Con đường xưa em đi”.

Sau khi ông mất, vào tháng 8.2008, bà Kha Thị Đàng - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ - tiếp tục ký hợp đồng ủy thác quyền tác giả cho Trung tâm.

Bản gốc "Con đường xưa em đi" do VCPMC tiết lộ.

"Hiện Trung tâm có lưu giữ bản gốc của ca khúc "Con đường xưa em đi" và nhiều ca khúc sáng tác trước 1975, do các tác giả cung cấp trong quá trình làm hợp đồng ủy quyền. Theo đó, bản gốc của ca khúc "Con đường xưa em đi" có đoạn “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài".

Bản gốc này do nhạc sĩ Châu Kỳ cung cấp khi ông làm hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trong việc khai thác quyền tác giả âm nhạc. Với bản nhạc này, tác giả đã ghi rõ là sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý" - nhạc sĩ Phan Phương chia sẻ.

Theo tài liệu do nhạc sĩ Phan Phương cung cấp, bản gốc ca khúc "Con đường xưa em đi" có giấy phép số 3577 BTT/NBC/PHNT, ngày 1.9.1969. Nghĩa là ca khúc này được cấp phép từ thời điểm năm 1969.

"Trong trường hợp nếu nghệ sĩ hoặc đơn vị biểu diễn nào muốn sử dụng ca khúc "Con đường xưa em đi" thì sẽ đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đóng tiền tác quyền. Trung tâm sẽ cung cấp bản gốc để cá nhân, đơn vị đó đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn xin cấp phép" - nhạc sĩ Phan Phương nói thêm.

Mới đây, bà Kha Thị Đàng - vợ của cố nhạc sĩ Châu Kỳ cũng lên tiếng thừa nhận rằng chính nhạc sĩ là người tự tay sửa những ca từ được cho là nhạy cảm trong ca khúc này.

Vợ chồng nhạc sĩ Châu Kỳ.

"Vào khoảng năm 2006-2007, khi nhạc sĩ Châu Kỳ còn sống, chúng tôi nghe nói bài hát bị cấm bởi có hai cụm từ "Chiến trường anh bước đi" và "Nơi đây phiên gác canh dài". Hai cụm từ này đều nói về chiến tranh. Chúng tôi đã sửa "Chiến trường anh bước đi" thành "Lối mòn anh bước đi" và "Nơi đây phiên gác canh dài" sửa thành "Nơi đây thao thức canh dài" - bà Kha Thị Đàng nói.

Sau khi vợ nhạc sĩ Châu Kỳ lên tiếng xác nhận ca khúc “Con đường xưa em đi” do chính tác giả sửa lời, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã chia sẻ quan điểm về việc này. Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, dù bà Kha Thị Đàng có cho biết ý tưởng sửa lại một số ca từ của ca khúc “Con đường xưa em đi” là của chồng mình, nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có văn bản nào xác nhận về việc chỉnh sửa này, đồng thời khẳng định tác giả là người trực tiếp sửa.

Chính vì thế, bản sửa ca khúc “Con đường xưa em đi” vẫn bị cho là sai lời so với bản gốc, vi phạm vấn đề bản quyền và buộc phải tạm dừng lưu hành vô thời hạn.