Điểm nhấn độc đáo nhất của lễ hội năm nay là chợ nổi trái cây và các sản phẩm làng nghề, kéo dài suốt 3 tháng hè từ 28.5 - 30.8. Chợ nổi với 50 con thuyền chở hơn 150 chủng loại trái cây tươi ngon với mức giá rẻ hơn thị trường từ 20-30%, dự kiến thu hút 1 triệu lượt khách tham quan và tiêu thụ trên 1.000 tấn trái cây.

Lễ hội 2016 cũng nhận kỷ lục “có nhiều chủng loại trái cây nhất” với bộ sưu tập trái lạ như dưa quạ, muồng hòe, bồng rừng, đủng đỉnh, cà độc dược... và trái hiếm như ổi sim, bắp cải màu, thanh mai Lào Cai, tắc Cẩm Thạch... cùng củ quả “khủng” như bí ngô 100kg, bí đao 50kg, dừa bị 10kg, dưa lưới 8kg, chanh yên 7kg…

“Hội thi trái ngon an toàn Nam Bộ” lần thứ 8 diễn ra ngày 1.6, được hơn 1.000 nhà vườn từ 21 tỉnh, thành mang đến, bên cạnh nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, chế biến 30 món ngon từ trái cây, diễu hành “Trái cây khổng lồ” tái hiện huyền thoại các nàng tiên nữ hộ giá các vị thần quả, thi “Ăn dưa hấu thần tốc”...

Chương trình “Tuần lễ trái cây Việt Nam” từ 1-7.6 ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cấp 1, hướng dẫn phân biệt trái cây an toàn, tỉa rau củ quả, khuyến mãi, giảm giá… Cuối cùng là chương trình hỗ trợ nông dân Tây Nam Bộ đang bị hạn hán, xâm nhập mặn. BTC vận động các DN, Mạnh Thường Quân hỗ trợ bằng hình thức thiết thực, như trích tiền từ hóa đơn bán trái cây, ủng hộ máy đo độ mặn, bồn chứa nước ngọt, trao học bổng cho con em nông dân nghèo vượt khó…

* Từ 1-7.6, “Tuần lễ trái cây Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại các khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cấp 1, các cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây trên địa bàn TPHCM nhằm quảng bá giá trị trái cây Việt. Trong thời gian này, tại các siêu thị thuộc hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra sẽ có ít nhất 7 loại trái cây được giảm giá. Tại các siêu thị Co.opmart TPHCM, Tây và Đông Nam Bộ, các siêu thị Co.opXtra sẽ có khu dùng thử các loại trái cây có xuất xứ Việt. Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị có các hình thức giới thiệu các lợi ích của trái cây; phổ biến, hướng dẫn người tiêu dùng phân biệt trái cây an toàn và trái cây không an toàn; các đầu bếp chuyên nghiệp và bartender sẽ hướng dẫn cách chế biến các món ăn, thức uống đơn giản, dễ thực hiện từ trái cây...