“Triệu vòng tay” cộng hưởng lòng tốt

Ý tưởng tổ chức chương trình “Triệu vòng tay” được hình thành trong những ngày mưa lũ vẫn còn hoành hành trên đất mỏ, khi Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đi thăm hỏi, chia sẻ với những thiệt hại và mất mát của người dân, chứng kiến những giọt nước mắt mặn đắng hòa lẫn nước mưa.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng chia sẻ: Tổ chức công đoàn đã tổ chức 1 cuộc vận động nhân dân, đoàn viên công đoàn, các DN, nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng để giúp công nhân và nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Chúng tôi nghĩ rằng, đóng góp dù chỉ 1 đồng cũng rất quý, và chúng tôi sẽ mang những đồng tiền đó đến tận nơi giúp cho người dân chịu thiệt hại. Đồng thời, Tổng LĐLĐVN cũng tổ chức 1 đêm văn nghệ từ thiện hướng về đồng bào vùng lũ vào ngày 9.8, truyền hình trực tiếp trên VTV1. Toàn bộ số tiền thu được của đêm văn nghệ sẽ được chuyển đến ủng hộ nhân dân vùng lũ.

Ý tưởng đó đã được Đài THVN, Báo Lao Động nhanh chóng triển khai thực hiện trong vòng chưa đầy 1 tuần. Nhà báo Tạ Bích Loan - Phụ trách Ban Thanh Thiếu niên VTV6, Đài THVN - cho biết: “Từ ý tưởng của Tổng LĐLĐVN, Báo Lao Động, Đài THVN thấy rất hợp với lòng người và kịp thời. Chương trình rất thời sự, phát động đúng lúc. Vui nhất là chúng tôi nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ca sỹ, nghệ sỹ - rất nhiều người đã tự nguyện đề nghị xin được tham gia chương trình. Sự cộng hưởng của lòng tốt khiến chúng tôi có thêm động lực và niềm tin để thực hiện chương trình”.

Đài THVN còn quyên góp được 1,5 tỉ đồng từ CBCNV và các DN, đơn vị trong Đài để hỗ trợ người dân vùng thiên tai. Nhiều đơn vị, DN khác cũng cùng góp sức với “triệu vòng tay”, như VietinBank, Tập đoàn Dầu khí VN, Tập đoàn Điện lực VN…, cùng với tiền bán vé đêm nhạc, được hơn 11 tỉ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ.

Chia sẻ với người dân vùng lũ

Trong chương trình “Triệu vòng tay”, sự tàn phá kinh hoàng của cơn mưa lũ lịch sử cũng như cuộc sống khó khăn, mất mát của người dân sau lũ được thể hiện qua các phóng sự đan xen giữa các bài hát của NSND Quang Thọ, ca sĩ Ánh Tuyết, Uyên Linh, Sơn Tùng M-TP, Thùy Chi, Đinh Mạnh Ninh… Nhà báo Tạ Bích Loan cho biết: “Trong thời gian ngắn, cả ê kíp chương trình, đặc biệt là các phóng viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đến hiện trường, gặp nhân chứng những vùng thiệt hại nhất để ghi lại những hình ảnh chân thật, kịp thời phản ánh tới người xem truyền hình cả nước”.

 Phóng viên VTV và Báo Lao Động vượt qua những con đường bị lật tung trong Bản Sen để thực hiện phóng sự cho chương trình "Triệu vòng tay".

Nhóm phóng viên VTV và Báo Lao Động đã trở lại những địa điểm bị mưa lũ hoành hành dữ dội nhất là khai trường mỏ than Hà Tu và ga Lộ Phong 10 ngày sau cơn lũ dữ để thực hiện phóng sự cho chương trình. “4 hôm trước, chúng tôi đã dọn dẹp gần xong khối đất đá khổng lồ vùi sâu ga Lộ Phong 2-3m. Tuy nhiên, hôm nay các bạn đến, ga Lộ Phong còn bị vùi sâu hơn bởi trận mưa sau đó, khiến 3 ngày làm việc của bao nhiêu CB-CNV trở thành công cốc” – một lãnh đạo Cty CP than Hà Tu giải thích.

Sự tàn khốc của mưa lũ càng dữ dội hơn khi nhóm phóng viên tiếp cận mỏ than Mông Dương và các gia đình công nhân mỏ ở phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, nhất là hàng trăm hộ đã phải di tản đi nơi khác vì nhà cửa bị bùn than vùi lấp sâu vài mét. Những cuộc hẹn phỏng vấn với nhóm thợ mỏ - những người vừa lên khỏi đường lò 5 phút thì nước lũ ập đến trong ngày đầu mưa lũ – và Trưởng phòng kỹ thuật Cty CP than Mông Dương đều bất thành. “Anh trưởng phòng kỹ thuật thỉnh thoảng vẫn lên khỏi cửa lò, nhưng rồi lại xuống ngay, không có thời gian để phỏng vấn. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản VN và Cty CP than Mông Dương cho anh ấy và một số nhân chứng về Hà Nội giao lưu đêm 9.8, nhưng có lẽ không được vì Mông Dương đang nguy cấp” – phóng viên Đỗ Hồng Việt tiếc nuối.

Nhóm phóng viên thứ 2 của VTV chọn điểm quay khác là thôn Bản Sen, huyện đảo Vân Đồn – nơi bị mưa lũ dìm sâu ngập nóc nhà. Suốt 1 ngày ở Bản Sen, người ai cũng một mùi tanh nồng của bùn đất, của biển cả, lấm lem từ chân tới đầu, nhưng không ai thấy mệt mỏi, vất vả, bởi chuyến đi đầy ý nghĩa, không đơn thuần chỉ về mặt chuyên môn.

Những hình ảnh chân thật, những phóng sự cảm động chan chứa tình người ghi lại được ở những nơi ấy được phát trong chương trình “Triệu vòng tay” sẽ giúp người xem cả nước phần nào hiểu được và thêm san sẻ, đồng cảm với những mất mát, đau thương của người dân vùng lũ.

Vẫn biết, mọi sự chia sẻ, ủng hộ, quyên góp dù lớn tới đâu cũng không bù đắp được những thiệt hại mà người dân vùng lũ đang phải gánh chịu. Nhưng, như nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Hy vọng chương trình là chút động viên ấm áp về tình người - “triệu vòng tay” cùng hướng về đồng bào vùng lũ, để người dân vùng lũ thấy rằng trong hoạn nạn, khó khăn họ không đơn độc một mình, vẫn có những vòng tay yêu thương cùng san sẻ”. 

Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank): Ban lãnh đạo VietinBank đã kêu gọi và được CBNV trong toàn hệ thống VietinBank nhiệt tình hưởng ứng đóng góp, ủng hộ 1 ngày lương thực lĩnh để chia sẻ những đau thương, mất mát và khó khăn, giúp bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Trước tiên VietinBank xin chuyển 4 tỉ đồng để chia sẻ với đồng bào bị thiệt hại trong trận lũ lịch sử, trong đó 1 tỉ đồng thông qua Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động, 1 tỉ đồng thông qua Đảng ủy Khối DN T.Ư và trao trực tiếp 2 tỉ đồng đến tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Việt Tiến – Phó TGĐ Đài Truyền hình VN: Hơn 4.000 CBCNV từ Hà Nội đến Đà Nẵng, TPHCM, Huế, Cần Thơ…đều muốn thể hiện tình cảm của mình, chia sẻ một phần với những thiệt hại, mất mát của người dân chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Tại Đại hội Đảng bộ Đài THVN chiều 6.8, Đoàn Chủ tịch đã phát động toàn thể CBCNV ủng hộ 1 ngày lương để quyên góp cho đồng bào vùng lũ. Ngay tại đó, đại biểu dự đại hội đã trực tiếp ủng hộ, ngoài ra, một số DN, đơn vị trong đài đã ủng hộ được số tiền 1,5 tỉ đồng.