Giải Cánh diều 2015 có 143 phim và 6 công trình nghiên cứu, lý luận và phê bình điện ảnh đăng ký dự giải. Trong 143 phim có 18 phim truyện điện ảnh, 16 phim dài tập, 8 phim ngắn, 14 phim hoạt hình, 37 phim tài liệu, 12 phim khoa học và 33 phim ngắn. BTC đã nhận hồ sơ đăng ký dự giải từ tháng 1.2016 và việc chấm giải diễn ra vào tháng 3.2016.

Giải thưởng đầu tiên được trao là Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình. Trong số 3 đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc, đã có tới 2 nam diễn viên đồng giành giải là Việt Anh - phim Khi đàn chim trở về và Quang Tuấn - phim Khúc hát mặt trời. 

 

Việt Anh, Quang Tuấn và Nhã Phương nhận giải Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình. 

Ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình, Nhã Phương của Tuổi thanh xuân đã vượt qua hai đề cử nặng ký là Kiều Thanh - phim Khi đàn chim trở về và Thúy Hằng - phim Mưa bóng mây để giành giải thưởng lớn đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Cầm giải thưởng trên tay, Nhã Phương đã xúc động chia sẻ rằng cô "rất run" và "có nằm mơ cũng không nghĩ có một ngày mình được cầm chiếc cúp này trên tay".

 

 Nhã Phương rạng rỡ với Cánh diều vàng cho Nữ diễn viên chính phim truyền hình xuất sắc nhất.

Ở hạng mục Phim ngắn, giải Cánh diều vàng được trao cho hai nữ đạo diễn trẻ là Lã Tùng Lâm - phim Cách khác và Nguyễn Hiền Anh - phim Dành cho ông Điều. Lên nhận giải thưởng cho bộ phim ngắn đầu tay, cô sinh viên luật Nguyễn Hiền Anh đã nói rằng: "Giải thưởng này đối với em giống như một kỳ tích".

Hai nữ đạo diễn trẻ giành giải Phim ngắn xuất sắc.

Giải Cánh diều vàng dành cho Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình xuất sắc được trao cho hai công trình: Nghệ thuật tạo hình trong sáng tác điện ảnh - Đỗ Lệnh Hùng Tú và tập tiểu luận Đời sống nghệ thuật - GS. TS Trần Luân Kim. GS. TS Trần Luân Kim chia sẻ rằng công trình của ông được các đồng nghiệp gửi đi dự giải mà ông không hề biết.

Hạng mục Phim khoa học có 12 phim dự giải, và giải vàng đã được trao cho Dấu tích Sa Huỳnh - đạo diễn Phùng Ngọc Tú. NSƯT Vũ Hoài Nam - phim Vận động hoàn hảo giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Phim khoa học.

 Các tác giả đoạt giải Cánh diều vàng Phim khoa học và Phim tài liệu.

Ở hạng mục Phim tài liệu, phim Mẹ ơi con đã về - đạo diễn Lương Minh Đức đã xuất sắc vượt qua 37phim dự thi để giành Cánh diều vàng. Đạo diễn Lương Minh Đức cũng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Phim tài liệu.

Hạng mục tiếp theo là Nữ diễn viên phụ Phim truyện truyền hình, Cánh diều vàng được trao cho Kim Tuyến - phim Tuổi thanh xuân. Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc Phim truyện truyền hình được trao cho diễn viên Trọng Trinh - phim Mưa bóng mây. Diễn viên gạo cội Trọng Trinh chia sẻ: "Tôi rất xúc động, sau bao nhiêu cống hiến đã được giải thưởng cao quý. Cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc để thăng hoa và hôm nay được cầm giải thưởng này trên tay".

 Diễn viên Kim Tuyến và Trọng Trinh nhận Cánh diều vàng Nữ và nam diễn viên phụ Phim truyện truyền hình.

Lên trao giải Đạo diễn và Biên kịch xuất sắc Phim truyện truyền hình, đạo diễn - NSƯT Thanh Hải đã nói vui rằng: Biên kịch và đạo diễn đều là những người cá tính mạnh, giống như "hai con hổ nhốt chung một chuồng" nên khó có trường hợp nảy sinh tình cảm trong quá trình làm việc như đạo diễn - diễn viên hay nhạc sĩ - ca sĩ. Đạo diễn - NSƯT Thanh Hải cũng đã trao Cánh diều vàng Đạo diễn xuất sắc Phim truyện truyền hình cho Nguyễn Danh Dũng - phim Khi đàn chim trở về và Biên kịch xuất sắc Phim truyện truyền hình dành cho nhà biên kịch Châu Thổ - phim Biệt thự Pensée.

Ở hạng mục Phim hoạt hình, phim Mèo trắng và mèo mun - đạo diễn, NSƯT Phạm Ngọc Tuấn giành cú đúp với 2 Cánh diều vàng dành cho Phim hoạt hình và Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Hạng mục đầu tiên của Phim truyện điện ảnh là Nữ diễn viên phụ xuất sắc, Kim Hiền - phim Mỹ nhân đã vượt qua Trương Quỳnh Anh - phim Bảo mẫu siêu quậy và Hạnh Thúy - phim Trên đỉnh bình yên để giành Cánh diều vàng. Năm nay không có giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh. Cậu bé 12 tuổi Bùi Trọng Khang - phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giành giải Triển vọng. Rất tiếc là cả hai diễn viên này đều không có mặt tại Hà Nội để nhận giải thưởng.

Giải Âm nhạc xuất sắc nhất Phim truyện điện ảnh được trao cho nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý - phim Cuộc đời của Yến và Đạo diễn âm thanh xuất sắc Phim truyện điện ảnh thuộc về đạo diễn âm thanh Trần Mạnh Hoàng - phim Cầu vồng không sắc. Lê Cát Trọng Lý cho biết "hơi xấu hổ vì ca khúc còn có sự tham gia của nhạc sĩ Nguyễn Thanh Tú và Lưu Quang Minh, Lý chỉ đại diện nhận giải".

 Lê Cát Trọng Lý và đạo diễn âm thanh Trần Mạnh Hoàng nhận Cánh diều vàng cho Âm nhạc và Đạo diễn âm thanh xuất sắc Phim truyện điện ảnh.

Giải Quay phim xuất sắc Phim truyện điện ảnh dành cho K'Linh - phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Nghệ sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc Phim truyện điện ảnh - họa sĩ Phạm Quốc Trung - phim Nhà tiên tri.

Giải Biên kịch xuất sắc Phim truyện điện ảnh thuộc về nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn - phim Trúng số.

Giải thưởng quan trọng Đạo diễn xuất sắc nhất Phim truyện điện ảnh được trao cho đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - phim Cuộc đời của Yến. 

Hạng mục Nữ diễn viên chính Phim truyện điện ảnh, Ninh Dương Lan Ngọc - phim Trúng số đã xuất sắc giành Cánh diều vàng, vượt qua Diễm My - phim Gái già lắm chiêu, Đỗ Thúy Hằng - phim Cuộc đời của Yến. Nam diễn viên chính xuất sắc Phim truyện điện ảnh thuộc về Nguyễn Thanh Tú - phim Cầu vồng không sắc. Đây là giải thưởng thứ hai của Lan Ngọc 6 năm sau vai diễn đầu tiên Nương trong phim Cánh đồng bất tận.

 Ninh Dương Lan Ngọc và Nguyễn Thanh Tú nhận Cánh diều vàng Nữ và Nam diễn viên xuất sắc Phim truyện điện ảnh.

Ở hạng mục Phim truyện truyền hình, Giải thưởng cao nhất Cánh diều vàng thuộc về Tuổi thanh xuân - đạo diễn Nguyễn Khải Anh, Bùi Tiến Huy, Myung Hyun Woo.

Giải thưởng quan trọng nhất - Phim truyện điện ảnh có tới 7 đề cử, và Cánh diều vàng đã được trao cho Trúng số - đạo diễn Dustin Nguyễn. Cánh diều bạc được trao cho 3 phim: Cuộc đời của Yến, Người trở về và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

 Đại diện đoàn làm phim "Trúng số" nhận giải Cánh diều vàng cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất.